World Cup – giấc mơ không quá xa vời

[VOV2] - Từ khi HLV Troussier thay thế chiến lược gia Park Hang Seo chèo lái đội tuyển bóng đá Việt Nam, giấc mơ World Cup ngày càng được nói tới nhiều hơn. Với những gì mà bóng đá Việt Nam đã và đang thể hiện, có lẽ đây không phải là mục tiêu quá xa vời.

Khuất Tú
image-article

Thực tế, đánh giá, định vị đúng nền bóng đá Việt Nam phụ thuộc vào các giải đấu quốc nội, rồi  đặt ra mục tiêu  phù hợp cho đội tuyển quốc gia. 5 năm qua, đội tuyển Việt Nam đã vô địch AFF Cup 2018, lọt vào tứ kết Asian Cup 2019 và vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Đó là bước thăng tiến mang tính nền tảng, thay vì vụt sáng nhất thời.

Bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu dự World Cup 2026 (hay xa hơn là lộ trình hướng tới World Cup 2030). Điều đó đồng nghĩa, tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sẽ đứng trước trọng trách lớn lao, nhận nhiệm vụ với độ khó cao hơn bất cứ đời HLV nào trước đây. Việc VFF mời ông Troussier cũng xuất phát từ nhiều lý do, bởi có lẽ khó có ai phù hợp hơn ông. HLV Troussier có kinh nghiệm nắm quyền ở 7 đội tuyển quốc gia, từng huấn luyện đội Nhật Bản đá World Cup 2002 hay trải nghiệm ở môi trường bóng đá tại nhiều châu lục.

Trong ngày ra mắt đội tuyển Việt Nam, HLV Troussier tuyên bố: “World Cup 2026 với 48 đội giúp đội tuyển Việt Nam có thêm cơ hội hướng tới vòng chung kết. Đây là mục tiêu đầy tham vọng nhưng không nằm ngoài tầm với. Đó là mục tiêu chúng tôi hướng tới đền đáp sự tin tưởng của người hâm mộ. Tôi đặt ra mục tiêu không dừng lại ở củng cố thành tựu của HLV tiền nhiệm, mà còn nâng tầm bóng đá Việt Nam trên bản đồ bóng đá thế giới.”

Thực tế đây không chỉ là một lời nói suông về một mục tiêu xa vời mà bản thân bóng đá Việt Nam đã bắt tay vào làm từ nhiều năm qua. Ngay từ thời HLV Park Hang Seo đã có nhiều bước thực hiện “xen canh gối vụ” dìu dắt lứa trẻ kế cận qua nhiều lần tập trung các lứa tuyển. Việc U23 Việt Nam bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng SEA Games vừa qua là thành quả của cách làm này. Trong “tầm nhìn World Cup” việc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF mời HLV Philippe Troussier làm Giám đốc kỹ thuật, đồng thời cầm quân đội tuyển U19 Việt Nam ra trận 3 năm trước đây là cách thực hiện hóa bằng những bước cơ bản đầu tiên. Không nhìn thấy rõ khát vọng World Cup và thực lực hứa hẹn, không từng vào cuộc nhiệt thành, chiến lược gia Philippe Troussier đã không nhận lời làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam như ông đã nói.

Tất nhiên, để nâng tầm đội tuyển, để “cá chép vượt vũ môn” là cả quá trình công phu gắn với nhiều việc làm mới. Bước đầu là một danh sách triệu tập đông chưa từng có các cầu thủ trẻ, là những bài tập khắc nghiệt, là việc khẳng định tính kỷ luật, uốn nắn từng động tác...

Một cuộc chọn lọc kỹ lưỡng đang diễn ra, các kế hoạch tập luyện, thử nghiệm, đá giao hữu chi tiết đã xác định. HLV Troussier chia sẻ sau khi đội tuyển U23 kết thúc giai đoạn tập huấn đầu tiên: “Thực tế, phần lớn cầu thủ không được thi đấu thường xuyên nên lựa chọn của tôi lần này đến từ giải U21. Ngoại trừ một số cầu thủ được sử dụng ở V.League là cá biệt, phần lớn lực lượng U23 Việt Nam đều không được thi đấu trong 6 tháng vừa qua. Đó là lý do tôi tập trung một số lượng lớn, dựa vào màn trình diễn ở giải U21 và một số người tôi đã từng làm việc cùng ở đội U19. Có nhiều cầu thủ cần phải làm quen lại với cách tổ chức, cách làm việc của đội. Mục tiêu số một của tôi đề ra là phối hợp với nhau, chơi tập thể một cách nhanh nhất. Sau 1 tuần, tôi rất hài lòng với sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ.”

Ước mơ World Cup đang cuốn cả guồng máy bóng đá vào nhịp. Kế hoạch tạm dừng các giải quốc gia để U20, U22 và đội tuyển quốc gia tập luyện có ít nhiều ảnh hưởng đến các câu lạc bộ, song một lần nữa các câu lạc bộ đã chấp nhận vì các đội tuyển. Ước mơ lớn dường như cũng đã truyền đến các cầu thủ trẻ bước vào Vòng chung kết Giải bóng đá U20 châu Á 2023. Tuy phải dừng bước tại vòng bảng nhưng những gì tinh tuý nhất đều đã được họ thể hiện có lửa, có sự tự tin, có kỷ luật và lối chơi đồng đội. Đó cũng chính là những phẩm chất mà HLV Philippe Troussier mong mỏi đặt kỳ vọng vào lứa cầu thủ này. Chiến lược gia người Pháp nhận định: “Trong danh sách U20 Việt Nam hiện tại, có 80% số cầu thủ từng làm việc cùng tôi. Và trong bản danh sách sơ bộ 50 cầu thủ đăng ký cho SEA Games 32, tôi cũng đã điền tên 14-15 người. Còn việc có gọi họ lên ĐTQG hay không, tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để nói. Nhưng từ nay tới vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2023, tôi nghĩ có ít nhất 6-7 cầu thủ U20 Việt Nam đủ sức cạnh tranh vị trí ở đội tuyển Việt Nam.”

Trong quá trình chuyển mình, nâng tầm đội tuyển bóng đá nam Việt Nam có rất nhiều việc phải làm. Nhưng hãy cứ đi khắc thành đường. Giấc mơ World Cup 2026 của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam không còn quá xa vời.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục