Tình yêu có phải là sự sở hữu?

[VOV2] - Có một người bạn trai luôn thích kiểm soát mọi mối quan hệ của người yêu nhưng lại vô cùng thoải mái trong các mối quan hệ của mình thì bạn cần phải làm gì?

Hoa Thanh Huyền

Gặp mặt, rồi trúng ngay tiếng sét ái tình, chờ đợi suốt 2 năm để được nhận lời yêu từ bạn trai, thế nhưng khi có rồi thì nhân vật của chúng ta lại cảm thấy thật ngột ngạt trong sự kiểm soát của người yêu. Phải làm sao đây? Thính giả gần xa đã gửi nhiều lời khuyên cho cô gái. Biên tập viên của chương trình Bạn hãy nói với tôi cũng có đôi lời chia sẻ với cô:

Yêu và được yêu có lẽ là điều hạnh phúc mà bất cứ người nào cũng muốn trân trọng và giữ gìn nó lâu dài. Thời gian yêu luôn là quãng thời gian đẹp nhất. Ngoài sự lãng mạn, ngọt ngào, có lẽ tình yêu nào cũng xen lẫn chút sở hữu, muốn rằng người yêu chỉ là của riêng mình, ánh mặt, nụ cười, giọng nói ... của cô ấy (hay của anh ấy) là chỉ để dành riêng cho mình mà thôi. Chính vì thế, nhiều người tự cho mình cái quyền được quản lý, được chi phối giờ giấc, các mối quan hệ xã hội của đối phương. Thế nhưng ranh giới giữa tình yêu và sự sở hữu, ích kỷ đôi khi chỉ là một sợi chỉ nhỏ mà chính người trong cuộc cũng không biết mình đang ở phía bên nào... “Cái gì quá cũng không tốt”, đó là sự thực.

Người yêu em có vẻ như đã bước qua ranh giới của tình yêu, anh ta đang sở hữu và thể hiện hình ảnh một người bạn trai độc đoán, thích kiểm soát bạn gái nhưng lại buông thả với chính bản thân, cho phép mình lả lơi bên ngoài. Khi em ngăn cản điều đó, anh ta thậm chí còn phản ứng bằng việc mắng chửi, xúc phạm em một cách nặng nề. Điều này đồng nghĩa với việc anh ta không hề có sự tôn trọng đối với người yêu của mình. Với những gì em chia sẻ, không khó để trả lời cho câu hỏi: liệu em có đang thực sự hạnh phúc với tình yêu này hay không? Vì thế, theo tôi: cách tốt nhất để kiềm chế tính sở hữu của người yêu là nói chuyện thẳng thắn với anh ấy. Trong cuộc nói chuyện này, em cần cho anh ấy biết về cảm giác của mình và lý do tại sao mà em lại cảm thấy như vậy. Tình yêu sẽ là gì nếu nó chỉ đem đến toàn tổn thương thay vì hạnh phúc? Liệu nó có còn là tình yêu đúng nghĩa hay chỉ là sự cố gắng qui gán nỗi đau chịu đựng bằng một cái tên đẹp, một lý do đẹp?

Theo suy nghĩ của tôi, nếu thực sự là tình yêu, người ta sẽ chỉ muốn làm tốt và tốt hơn nữa những điều có thể khiến người mình yêu hạnh phúc chứ chẳng khi nào muốn gây tổn thương cho người đó. Tôi không thể khẳng định về tình yêu của bạn trai em có thật hay không? nhiều hay ít? nhưng nếu cậu ấy cứ duy trì cách yêu “lạ lùng” này, thì em nên đặt câu hỏi cho chính mình, liệu một tình yêu như thế có phải là điều mà em hằng mơ ước? Và nếu như vậy thì liệu rằng em có đang bỏ lỡ từng ngày hạnh phúc mà mình hoàn toàn xứng đáng có được để đuổi theo một mối tình mong manh?

Em ạ! Đôi khi ta phải buông tay một người mà mình rất yêu thương. Như vậy không có nghĩa là đã hết yêu người đó, mà đơn giản là: ta và người đó dù có cố bên nhau cũng không hề hạnh phúc. Vậy nên buông tay là điều tốt nhất ta có thể làm.

Chúc em suy nghĩ thấu đáo và sớm có quyết định mạnh mẽ cho hạnh phúc của riêng mình./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục