Năm nay tôi 27 tuổi, người yêu tôi bằng tuổi, chúng tôi đã qua lại với nhau cách đây 2 năm. Trước khi yêu anh, tôi có mối tình đầu thật đẹp.

Năm 18 tuổi, khi vừa bước vào giảng đường đại học, tôi đã quen với anh. Anh hơn tôi 5 tuổi, cùng quê, là họ hàng của người bạn thân từ năm cấp 3 của tôi, lên đại học, chúng tôi lại học cùng lớp nên tôi và anh khá thân thiết. 1 năm sau, 2 đứa yêu nhau. Mối tình đầu thật đẹp, trước anh, tôi như đứa trẻ còn anh là người từng trải, anh như người thày, người anh trai của tôi, luôn dạy tôi cách ứng xử trong cuộc sống. Anh làm cho một công ty tư nhân, dù công việc vất vả nhưng tiền lương cũng khá. Yêu nhau 6 tháng, tôi và anh thuê nhà riêng ở cùng nhau. Theo cảm nhận, anh rất yêu tôi, luôn chiều theo mọi sở thích của người yêu, kể cả những lúc dù đi làm nhiều áp lực, về nhà anh vẫn luôn giành làm việc nhà, anh bảo, bàn tay búp măng của tôi không để làm những việc như vậy.

Được anh cưng chiều, tôi cảm thấy rất vui, những lúc rảnh rỗi, chúng tôi thường về quê, 2 đứa đã công khai mối quan hệ với gia đình 2 bên. Mỗi khi họ hàng có việc, chúng tôi đều coi đó như việc của nhà mình, chúng tôi đều được bố mẹ, họ hàng 2 bên ủng hộ. Chúng tôi cũng đã có lời ước hẹn, khi tôi ra trường sẽ làm đám cưới.

Công ty anh tổ chức ngày thành lập rất lớn, ngoài giờ làm việc, nam thanh, nữ tú đều phải tập văn nghệ đến tận đêm khuya, anh cũng vậy. Là người đàn hay, hát giỏi, anh được chọn là “hạt nhân” của ngày trọng đại. Rồi một ngày, sau khi tập văn nghệ, cả nhóm rủ nhau đi ăn uống lúc nửa đêm. Anh đã lên giường với một cô gái trong đội văn nghệ – người đã thích anh từ lâu, nhưng anh thờ ơ, chuyện đó tôi cũng đã biết nhưng chẳng bao giờ đề phòng vì tôi biết, anh yêu tôi. Chính cô gái đó đã gửi ảnh 2 người nằm chung giường cho tôi. Đau khổ đến tận cùng tôi quyết định chia tay anh, mặc anh ra sức giải thích.

Tôi vùi đầu vào học hành và công việc để quên anh, những gì liên quan đến chuyện cũ tôi đều xóa hết. Ra trường, tôi cũng đã thi được vào một công ty liên doanh, công việc khá bận rộn và hay phải đi công tác. Sau 2 năm chia tay mối tình đầu, tôi đã gặp người yêu hiện tại, anh ấy là đối tác của công ty tôi, anh cũng là người tỉnh lẻ lên thành phố lập nghiệp, cũng rất từng trải. Như “con chim sợ cành cong”, quan hệ với người yêu mới, tôi luôn chừng mực chứ không hết lòng như mối tình đầu. Còn anh cũng rất yêu tôi nhưng tôi luôn thấy anh thật bí hiểm, không bao giờ anh nói về những mệt mỏi, khó khăn của anh mà chỉ âm thầm chịu đựng. Tôi không đồng ý với anh điều này, đã nhiều lần tôi góp ý nhưng anh nói, bản chất con người anh là vậy.

Cách đây 6 tháng, anh đã đưa gia đình đến thăm hỏi bố mẹ tôi, phụ huynh 2 bên cũng nói, cuối năm nay sẽ tổ chức đám cưới cho chúng tôi. Vậy nhưng dạo này, tôi thấy anh và tôi luôn có khoảng cách. Có những lần anh đi công tác vài tuần, mà gọi điện cho tôi chỉ vài lần, mỗi lần vài ba phút, hỏi han những câu lãng xẹt rồi cúp máy. Có lần tôi gọi cho anh, anh cũng chỉ chuyện trò rất ngắn, khác hẳn với những đôi lứa đang yêu. Dịp gần đây, lúc nào anh cũng nói rằng rất bận, 2 đứa ở cách xa nhau vài cây số mà mỗi tuần, chúng tôi chỉ gặp nhau 1 lần, mỗi lần gặp, tôi cũng chẳng háo hức.

Tôi vô tình gặp lại tình cũ khi công ty tổ chức 1 cuộc hội thảo, anh là khách mời quan trọng. Anh mừng ra mặt khi gặp lại tôi. Hôm đó, bài phát biểu của anh được quan khách đánh giá cao, nghe diễn thuyết mà anh trình bày, tôi phục anh nhiều lắm. Cuối buổi, anh đã tiếp cận và xin được đưa tôi đi ăn tối, tôi đã đồng ý. Sau hôm đó, ngày nào anh cũng gọi điện, những câu chuyện thường ngày mà sao tôi thấy thu hút lạ kỳ, vẫn giống như anh ngày xưa. Anh kể, sau khi chia tay, anh không thể yêu ai khác vì muốn tìm một người giống như tôi mà sao khó quá. Tôi cũng nói, mình đã có bạn trai và dự định kết hôn vào cuối năm nay vậy nhưng anh vẫn xin tôi cho anh được chuyện trò, tâm sự hàng ngày.

Nói thật, nhiều khi tôi muốn chấm dứt cuộc tình hiện tại, nhưng sợ rằng gia đình sẽ rất khó ăn, khó nói khi 2 bên đã qua lại với nhau. Và sợ rằng, khi trở lại với “người cũ”, tôi có thực sự được hạnh phúc?

Bạn gái thân mến!

Các cụ đã đúc kết “Gái ham tài, trai ham sắc”, tôi nghĩ trường hợp này thật đúng. Rất nhiều người đàn ông nhìn cô gái đẹp một cách say đắm, sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để chinh phục được cô gái đẹp. Về phía phụ nữ, họ lại bị chinh phục bởi những người đàn ông tài giỏi. Bạn cũng đã bị chinh phục khi yêu một người giỏi giang, anh ta không chỉ là người tình mà còn là người thầy của bạn. Không chỉ có tài, anh ấy lại chiều chuộng bạn hết mực, chính vì vậy, bạn đã yêu anh ấy hết lòng.

Mối tình đầu với bao mộng mơ, đẹp đẽ đã đột ngột chấm dứt khi bạn nhận được những tấm ảnh không mong muốn của một người con gái với bạn trai của mình. Không chờ giải thích, bạn đã quyết định chia tay với anh ấy. Tôi nghĩ rằng, trong quãng thời gian chia tay nhau, bên cạnh nỗi đau mà anh ấy gây ra còn có cả nỗi nhớ nhung, tiếc nuối, nhưng có thể vì cả sự sĩ diện của bản thân, bạn đã cố quên anh ấy.

Chắc cũng đã có rất nhiều chàng trai đến nhưng bạn đã từ chối vì thước đo bạn đặt ra là phải giỏi giang, cưng chiều bạn như "người cũ". Chính vì vậy, đến với bạn trai hiện tại, bạn cũng đã chọn người khá tài giỏi. Tôi chưa hiểu, vì sao bạn lại có khoảng cách với bạn trai hiện tại khi các bạn đã có 2 năm gắn kết. Bạn cho rằng, mình như “con chim sợ cành cong”, tôi nghĩ điều này chưa hẳn đã đúng. Bạn sợ một ngày nào đó tan vỡ nên không trao hết tình yêu cho người ấy hay bạn không yêu anh ta thật lòng? Đây chỉ là lời biện hộ cho một tình yêu không đủ lớn của bạn. Cũng có thể, người yêu hiện tại của bạn đã nhận ra sự lạnh nhạt, hờ hững đó khiến cho anh ấy cũng đang ở trong tình trạng “xem xét lại” tình cảm của mình.

Tôi đã từng nghe ai đó nói rằng: “mọi sự so sánh là khập khiễng”, việc bạn so sánh sự nồng nhiệt của "người cũ" với sự thờ ơ của người hiện tại là sự so sánh khập khiễng. Trước kia, bạn yêu anh ấy bằng sự ngưỡng mộ, dâng hiến tất cả cho người mình yêu thì nay, bạn lại luôn có sự đề phòng, không yêu anh ấy hết mình thì làm sao bạn nhận được sự nồng nhiệt của người yêu? Cũng có thể, tình yêu mà bạn ngộ nhận, thực chất đó chỉ là sự khỏa lấp sự trống trải. Do vậy, bạn cần nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân, nếu nhận thấy, không thực sự yêu, hãy dừng lại tất cả, đừng chỉ vì lời hứa của phụ huynh mà đánh mất hạnh phúc của mình.

Còn về người cũ, bạn sẵn có ấn tượng tốt với anh ấy, thậm chí bạn vẫn còn yêu anh ta, anh ấy đã ghi điểm tốt hơn khi có diễn thuyết hay trước quan khách, bạn lại càng ngưỡng mộ anh ấy nhiều hơn nên từ trong sâu thẳm, bạn đang muốn quay lại với “tình cũ”. Tuy nhiên, như các thính giả, tôi nghĩ bạn nên tìm hiểu thật kỹ xem hoàn cảnh hiện tại của anh ấy ra sao? Có còn là con người đã từng một thời yêu bạn như xưa hay không rồi mới quyết định, bạn nhé. Chúc bạn hạnh phúc./.