Một năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ chính trị:

Nhiều mô hình cựu chiến binh được biểu dương, nhân rộng

[VOV2] - Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức lễ báo công dâng lên các Vua Hùng, các bậc tiền nhân về kết quả 1 năm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vân An

Bác Hồ đã từng căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước/Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Thực hiện lời dạy của Bác, lớp lớp những người lính đã từng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” nay trở về đời thường luôn lấy đó làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động, gương mẫu đi đầu, góp công, góp sức để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác từng mong đợi. Đó cũng là khẳng định của Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong lễ báo công tại Đền Hùng.

Trong năm 2021 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên cả nước, mỗi cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) luôn nêu cao tinh thần“Chống dịch như chống giặc”, “Mỗi hội viên CCB, cựu quân nhân là một chiến sĩ, mỗi gia đình CCB, cựu quân nhân là một tổ chiến đấu, mỗi cấp Hội cơ sở là một đơn vị chiến đấu”. Các cấp Hội đã vận động trên 600.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia vào hơn 5.760 “Tổ Covid cộng đồng”, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, để tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các tầng lớp nhân dân chung tay phòng, chống dịch bệnh. Mỗi hội viên đều tự nguyện đóng góp ít nhất hai ngày lương và vận động gia đình, người thân, doanh nhân, doanh nghiệp CCB cùng tham gia đóng góp, ủng hộ “Quỹ vắc-xin” của Chính phủ và hưởng ứng Chương trình "Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động với tổng số tiền trên 800 tỷ đồng...

Những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa của các cấp Hội CCB đã góp phần cùng với toàn dân khống chế, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, đưa đất nước bước vào trạng thái bình thường mới, được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tự hào là những người lính cựu trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, CCB tỉnh Nghệ An đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách không ngừng lớn mạnh và phát triển, luôn phát huy vị trí, vai trò của mình trong hệ thống chính trị. Ông Nguyễn Đình Minh – Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: dù còn không ít khó khăn, song nhiều mô hình điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác như: “CCB gương mẫu”; “CCB tham gia giữ gìn an toàn giao thông”; “Xây dựng văn hóa nơi công sở”; “Ngôi nhà 1 ngàn đồng”… , được xây dựng và nhân rộng đã thể hiện trách nhiệm, tinh thần luôn gương mẫu của những người lính cựu trong mọi hoạt động, được nhân dân tin tưởng, yêu quý.

Dù là một tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao (chiếm khoảng 30,06%), hạ tầng giao thông chưa phát triển nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nhưng Hội CCB tỉnh Điện Biên luôn có cách khơi dậy trong mỗi cán bộ, hội viên khát vọng vươn lên bằng chính nghị lực của mình. Nhiều gương điển hình trong phong trào thi đua CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi như: CCB Lưu Công Duyên - Giám đốc Công ty TNHH Duyên Hùng sản xuất vật liệu xây dựng; CCB Trần Văn Hân trông nấm, cây thuốc, cây dược liệu; CCB Nguyễn Hồng Chuyên nuôi gà và trồng cây ăn quả năng suất cao.

Với những kết quả đạt được sau một năm triển khai thực hiện Kết luận 01  ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có hàng ngàn tập thể, cá nhân xuất sắc được các cấp biểu dương, khen thưởng, trong đó có 28 tập thể và 12 cá nhân xuất sắc tiêu biểu được Trung ương Hội tặng bằng khen./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục