Day dứt mối tình đầu

[VOV2] - Tình yêu trong thời chiến thật đẹp và giản dị nhưng cũng khiến biết bao người phải day dứt, khó quên.

Vân An

Đã nhiều năm trôi qua, nhưng những ký ức đẹp về mối tình đầu luôn thường trực trong tâm trí bà Nguyễn Thị Thu Ngát ở thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Cô gái Thu Ngát và chàng trai trẻ cùng quê Trần Văn Huệ quen biết nhau từ bé. Năm 1963, anh Huệ nhập ngũ còn bà Ngát học trường tài chính ở Bắc Thái. Dù đôi trẻ sống xa nhau nhưng vì 2 bên gia đình đã quen biết nên vẫn quyết định dạm ngõ để đôi trẻ chính thức nên duyên. Vì phần lớn thời gian 2 người phải sống trong cảnh xa cách nên với bà Ngát mỗi giây phút được ở cạnh người mình yêu đều trở thành ký ức đẹp trong đời.

Sống trong thời kỳ đất nước có chiến tranh, “anh tiền tuyến, em hậu phương” nên 2 ông bà chỉ biết gửi gắm tình yêu và nỗi nhớ nhung qua những lá thư. Vì vậy, mỗi khi nhận được thư của người yêu bà Ngát như được tiếp thêm động lực, được cổ vũ, động viên tình thần để tin tưởng vào 1 ngày không xa sẽ được đoàn tụ. Rất nhiều lá thư mà ông bà đã gửi cho nhau nhưng có lẽ bà Ngát nhớ nhất là lá thư của người yêu gửi về từ Tây Nguyên vào tháng 1/1970. Bức thư có đoạn: “Trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh như thế này, chúng mình như 2 con chim, một con bay vào giông tố để chiến đấu với ác điểu còn 1 con bay vào vùng trời tự do xây tổ ấm. Em ở nhà cố gắng học tập. Anh cũng không dám hẹn chắc chắn điều gì. Bao giờ tự do chúng mình sẽ ở bên nhau, anh sẽ có thời gian để dành nhiều tình cảm cho em…” - bà Ngát nhớ lại.

Sau gần 10 năm nhập ngũ, đến năm 1971, chiến sỹ Huệ được về thăm gia đình. Thời gian về thăm nhà ngắn ngủi nên đôi uyên ương cũng chỉ hỏi thăm, trò chuyện và động viên nhau cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, khi nào đất nước hòa bình sẽ tổ chức đám cưới. Bà Ngát không thể ngờ rằng lần về thăm nhà đầu tiên cũng là lần cuối cùng bà được gặp người yêu. Sau đó không lâu, bà Ngát nhận tin người yêu đã hy sinh. Nhận tin người yêu mất, bà như ngã quỵ, mọi dự định, mơ ước đều tan biến. Điều khiến bà Ngát đau lòng hơn đó là sau 50 năm bà vẫn chưa thể tìm được hài cốt của liệt sỹ Trần Văn Huệ.

Qua chương trình “Thông tin về những người con hi sinh vì Tổ quốc”, bà Nguyễn Thị Thu Ngát bày tỏ mong muốn quý vị thính giả cũng như các đồng đội cũ nếu ai biết phần mộ liệt sỹ Trần Văn Huệ (hoặc Trần Minh Huệ), sinh năm 1941, quê quán: xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, nhập ngũ tháng 7/1963, cấp bậc: Thiếu úy, chức vụ: Chính trị viên đại đội, đơn vị: Phòng Chính trị B3, hi sinh ngày 12/3/1971, nơi hi sinh: Nam Sa Thầy, tỉnh Kon Tum xin liên lạc với bà Ngát theo số điện thoại là: 0398.120.225./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục