Trong diễn biến căng thẳng khó lường, khó đoán, đầy hiểm nguy của dịch bệnh, nhiều người gần như cảm thấy tuyệt vọng và bất lực khi nhìn thấy người thân của mình vào viện và không trở về. Nỗi sợ hãi và ám ảnh này không chỉ có ở Việt Nam mà xuất hiện trên toàn thế giới. Y bác sĩ là chỗ dựa duy nhất, niềm hy vọng lớn nhất trong thời khắc đen tối nhất. Gánh nặng quá sức mà đội ngũ y tế khắp nơi trên thế giới mang trên vai đã gợi cho chúng ta nhớ về vị thần Atlas trong thần thoại Hy Lạp. Họ đã mang đến ánh sáng và niềm hy vọng của Thiên sứ.

Câu chuyện về các Thiên sứ trong đại dịch Covid-19 do Anh Thu - phóng viên VOV2 ghi lại tại thời điểm tháng 9/2021 tại TP.HCM.

NGHE CHƯƠNG TRÌNH TẠI ĐÂY:

Tóm tắt nội dung và hình ảnh:

CẤP CỨU F0:

TP.HCM thiết lập 401 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở tất cả các quận huyện. Ngoài quản lý chăm sóc các trường hợp F0 tại nhà, các trạm y tế lưu động này còn khám chữa bệnh ban đầu cho người dân trong những ngày giãn cách.

Phóng sự cấp cứu F0 ghi tại Trạm y tế lưu động phường Tân Kiểng, quận 7, TP.HCM

Tháng 9-2021, trạm y tế lưu động số 4 phường Tân Kiểng có 3 bác sĩ và tình nguyện viên quản lý hơn 300 ca F0 tại nhà. Thời gian làm việc trong ngày thường từ 5h sáng đến 12h đêm.

LẰN RANH SINH - TỬ

Phóng sự ghi lại tại Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) người bệnh Covid-19, Bệnh viện dã chiến 13 và 16, TP.HCM.

ICU là nơi tiếp nhận những bệnh nhân có diễn tiến nặng, nguy kịch đến tính mạng. Bầu không khí nơi đây đặc quánh virus SARS -CoV-2. Sự sống của người bệnh được giành giật từng phút giây.

Trong y học luôn có giới hạn. Giới hạn tận cùng của y học thì bác sĩ cũng không bước qua lằn ranh ấy được nữa.

GIẰNG XÉ

Nghe phóng sự:

Hơn 1,8 vạn người đã ra đi trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư này ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Sự ra đi không có người thân bên cạnh, không có cái nắm tay lần cuối. Người cuối cùng ở bên họ là y bác sĩ và các tình nguyện viên.

Có một câu của nhà y học nổi tiếng: "Hãy để cho người bệnh được chết xứng đáng". Tức là trong mọi hoàn cảnh, người bệnh đã được y học thực hiện những biện pháp tốt nhất, tiên tiến nhất cho đến thời điểm đó để cứu chữa người bệnh nhưng vẫn thất bại. Thất bại đó được coi là chấp nhận được và cái chết đó là CÁI CHẾT XỨNG ĐÁNG

TẤM VÉ HỒI SINH

Nghe phóng sự:

Ở nơi khốc liệt đó, ngày vui nhất là có những bệnh nhân ra viện.

Lực lưỡng và bền bỉ như vị thần Atlas trong thần thoại Hy Lạp thì ngài cũng muốn "Vứt phăng của nợ Cô - Vít đi".

Việc gánh trên vai sự sống của Trái đất không chỉ đặt trên đôi vai của bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế. Bởi thần Atlas thì có thân hình lực lưỡng, y bác sĩ thì không. Họ đã quá mệt rồi và cần trở về nhà ấm áp bên người thân sau những tháng ngày căng mình chống dịch.