Trước tình hình thị trường thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong cả nước cũng như của thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa gửi yêu cầu tới Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc nắm bắt tình hình quan hệ lao động cũng như việc trả lương, thưởng cho người lao động dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.

Cụ thể, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thiết thực, hiệu quả các hoạt động theo Kế hoạch số 05 ngày 20/11/2023 của Liên đoàn lao động thành phố về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên - người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn nhằm kịp thời chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên - người lao động. Cùng với đó, tập trung thực hiện hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm, không để sót đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ.

Song song với đó, đẩy mạnh công tác giám sát của Công đoàn đối với việc thực hiện Nghị định 38/2022 của Chính phủ và pháp luật về tiền lương tại doanh nghiệp; phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội, trong đó chú trọng việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Liên đoàn lao động thành phố yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, diễn biến tư tưởng và các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, người lao động ở từng doanh nghiệp. Trường hợp có tranh chấp lao động xảy ra, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; báo cáo ngay về Liên đoàn lao động Thành phố để có sự chỉ đạo giải quyết.

Đặc biệt, Liên đoàn lao động yêu cầu các đơn vị báo cáo thống kê tình hình trả lương, thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 về Liên đoàn lao động thành phố trước ngày 10/1/2024.

Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng… để thực hiện các chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động theo nội dung đã thỏa thuận. Xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 theo Điều 104 Bộ luật Lao động và thông báo cho người lao động biết.

Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết,...); đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Công đoàn thành phố cũng yêu cầu các cấp công đoàn nắm bắt, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động để kịp thời trao đổi, đề xuất với người sử dụng lao động đối thoại, nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc, kiến nghị; Tập trung tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn, động viên kịp thời những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Công đoàn cơ sở hoặc cấp trên cơ sở phát hiện bất cứ biểu hiện nào có dấu hiệu tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể, công đoàn cơ sở cần thông tin sớm nhất về Công đoàn thành phố hoặc gọi ngay tới số điện thoại: 0983 645 637.