Đưa Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến gần người dân

[VOV2] - Số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, so với tiềm năng, số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Thanh Tâm

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập để được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Chính sách này có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động tự do, thu nhập thấp và không ổn định. giúp giảm bớt khó khăn, rủi ro, nhất là khi về già.

Vì bận rộn công việc, ít được tiếp cận, tìm hiểu về các chính sách của nhà nước nên nhiều người lao động tự do vẫn chưa biết đến chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nhiều người vẫn có suy nghĩ, chỉ những người làm trong các cơ quan nhà nước mới đóng Bảo hiểm xã hội để sau này được hưởng lương hưu. Chị Nguyễn Thị Hương ở phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ trước đến nay, chị chỉ được nghe quảng cáo từ các hãng bảo hiểm tư nhân mà không biết đến chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Làm nghề kinh doanh đồ gỗ lâu năm nên kinh tế gia đình chị Dương Thị Lưu ở thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh thuộc diện khá giả, ổn định. Gần 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 “hoành hành” phần nào tác động đến nguồn thu nhưng gia đình chị vẫn bám trụ được với nghề. Có thu nhập ổn định từ công việc buôn bán, chị cũng sớm nhận thức được những rủi ro bản thân có thể gặp phải khi về già, không còn khả năng lao động. Do đó, khi được một số hãng bảo hiểm tư nhân mời chào, chị đã tìm hiểu và tham gia. Vậy nhưng, chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện thì chị lại chưa một lần được nghe tới.

Từ năm 2008, chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện chính thức được triển khai, mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho tất cả người lao động trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, Bảo hiểm xã hội tự nguyện có phương thức đóng góp rất linh hoạt, mức phí phù hợp với khả năng đóng góp và nguyện vọng thụ hưởng sau này. Người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện được lựa chọn mức đóng phù hợp với thu nhập của mình và có thể thay đổi mức đóng từ thấp lên mức cao hơn. Trong trường hợp rủi ro, bị giảm thu nhập thì người tham gia có thể tạm ngừng đóng và được bảo lưu thời gian đóng để làm cơ sở cộng nối thời gian đóng sau đó. Chính sách linh hoạt, đảm bảo an toàn- đó là lý do để chị Phan Thị Vân ở phường Phù Chẩn, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và cảm thấy rất yên tâm.

Thời gian tới, để nâng cao nhận thức của người dân về quyền lợi và chính sách khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, ngành Bảo hiểm xã hội sẽ tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền. Tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, người lao động tự do, có thu nhập thấp và không ổn định sẽ được hưởng lương hưu nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro, nhất là khi về già.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục