Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ làm vừa triển khai chương trình thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 63 địa phương trên toàn quốc. Công cụ này nhằm đảm bảo sự thống nhất của thị trường lao động Việt Nam. Người lao động và doanh nghiệp có thể dễ dàng kết nối với nhau...

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH cho biết: Đây là hành động thiết thực thực hiện Nghị quyết 06 của Chính phủ về phát triển thị trường lao động, đặc biệt là việc tích hợp chuyển đổi số vào trong phát triển thị trường lao động, kết nối thống nhất toàn quốc, tránh đứt gãy cục bộ, điểm nghẽn của thị trường. Trong đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý nguồn nhân lực và tổ chức vận hành các yếu tố của thị trường lao động để có sự đột phá trong công tác quản lý nhà nước và hoạt động của thị trường lao động là nhiệm vụ quan trọng.

Cũng theo Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình, tuy mới ở những bước sơ khai, nhưng việc triển khai thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến đánh dấu mốc quan trọng trong việc kết nối, bảo đảm thông suốt cung - cầu lao động của hệ thống sàn giao dịch việc làm các tỉnh, thành trong cả nước. Đồng thời, việc này cũng ghi nhận bước chuyển đổi mạnh mẽ từ điều hành giao dịch việc làm trực tiếp sang trực tuyến một cách có hệ thống, dựa trên nền tảng số. Bộ công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến khi được hoàn thiện sẽ góp phần kết nối 63 Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành trên cả nước ngày càng hiệu quả.

“Lần đầu tiên ở Việt Nam có hệ thống kết nối giao dịch việc làm trên nền tảng số từ trực tiếp sang trực tuyến, đảm bảo thông suốt của thị trường lao động và kết nối cung cầu với nhau trên toàn quốc. Trước kia, khi doanh nghiệp và người lao động muốn đến với nhau phải đến trung tâm giao dịch việc làm và cũng chỉ ở một điểm của trung tâm giao dịch việc làm đấy thôi, thì nay phần mềm này có thể giúp người lao động và doanh nghiệp kết nối với nhau mọi lúc, mọi nơi trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Đây là bước đột phá rất lớn”, ông Vũ Trọng Bình khẳng định.

Giới thiệu chi tiết về tính năng, hiệu quả, cách thức vận hành của bộ công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến, ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm khẳng định: Qua quá trình kiểm tra và thử nghiệm cho thấy, bộ công cụ đã đáp ứng cơ bản nhu cầu của các Trung tâm Dịch vụ việc làm trong việc kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, bộ công cụ được thiết kế thống nhất các mẫu biểu báo cáo nên rất thuận tiện trong việc thống kê báo cáo khi kết thúc một phiên giao dịch việc làm, đồng thời cho phép cán bộ quản trị tại các Trung tâm dịch vụ việc làm quản lý hiệu quả quá trình kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp.

Ông An thông tin, để tham gia điều hành trực tuyến giữa doanh nghiệp và người lao động, mỗi Trung tâm Dịch vụ việc cần tạo tài khoản Google Meet miễn phí để tạo các phòng họp trực tuyến. Số lượng tài khoản phụ thuộc vào số lượng các doanh nghiệp tham gia mỗi phiên, mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp 1 phòng họp riêng để phỏng vấn trực tuyến với người lao động.

Với hệ thống này các doanh nghiệp chỉ cần có tài khoản, ngồi tại cơ quan cũng có thể tham gia tuyển dụng lao động trực tuyến. Người lao động ngồi bất cứ đâu, khi biết thông tin có phiên giao dịch việc làm thì cũng có thể kết nối vào hệ thống để ứng tuyển phỏng vấn.

Đặc biệt thông qua hệ thống sàn giao dịch việc làm trực tuyến (địa chỉ: http://santructuyen.kncvietnam.vn), người lao động có thể theo dõi được quá trình diễn ra tuyển dụng, các thông tin về tuyển dụng công việc như độ tuổi, trình độ học vấn, yêu cầu công việc được doanh nghiệp cập nhật thường xuyên.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong triển khai sàn việc làm trực tuyến kết nối các điểm sàn trên toàn hệ thống ở địa bàn Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá: Việc ứng dụng sản phẩm này, sẽ góp phần tiến tới hình thành hoạt động sàn giao dịch vệc làm trên mạng hiệu quả hơn, rất phù hợp trong bối cảnh chuyển đổi số ở giai đoạn hiện nay, góp phần hiện đại hóa hoạt động của các sàn giao dịch việc làm trên nền tảng số, hỗ trợ hiệu quả cho cán bộ, nhân viên của các sàn giao dịch việc làm trong công tác nghiệp vụ.

Tại buổi triển khai thí điểm trên nền tảng Bộ công cụ quản lý điều hành này, Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương và Cần Thơ đã kết nối 79 doanh nghiệp cùng đông đảo người lao động vào hệ thống, trong đó, tại đầu cầu Hà Nội có 27 doanh nghiệp tham gia kết nối.

Bộ công cụ này đang ở dạng phiên bản 1 khởi động cho việc triển khai thí điểm. Trong thời gian tới. Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm, Cục việc làm, và cả các trung tâm khác trên cả nước sẽ tiếp tục có sự phối hợp để điều chỉnh bộ công cụ này phù hợp nhất, tiện lợi nhất cho người lao động và doanh nghiệp khi tham gia vào hệ thống, ông Vũ Quang Thành khẳng định, Hà Nội đã đi trước một bước trong việc vận hành kết nối trực tuyến giữa 15 sàn giao dịch việc làm trên địa bàn.

Cục Việc làm đã giao cho Trung tâm quốc gia về dịch vụ việc làm là cơ quan đảm nhiệm, quản trị kỹ thuật tổng thể cũng như điều phối kết nối không chỉ về kỹ thuật, mà còn thông tin cơ sở dữ liệu, có kế hoạch thường xuyên để đảm bảo sự xuyên suốt, thống nhất của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm.

Lãnh đạo Cục Việc làm cũng yêu cầu các trung tâm dịch vụ việc làm xây dựng kế hoạch tập huấn, đào tạo, tổ chức kết nối với nhau. Việc tập huấn không chỉ một lần mà cần tạo ra một diễn đàn trao đổi giữa trung tâm quốc gia, các trung tâm dịch vụ việc làm địa phương, thậm chí là giữa các bộ phận với nhau để hoàn thiện liên tục.