Ngày 22/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Phát động phong trào tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023, nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về tình hình cung ứng điện và phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc.

Thách thức cung ứng điện đủ trong mùa hè

Thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng năng lượng do cạnh tranh địa chính trị-kinh tế diễn ra gay gắt làm đứt gãy các chuỗi cung ứng, trong đó có nguồn cung về năng lượng sơ cấp; giá nhiên liệu (như dầu, khí, than) tăng cao, gây ra những tác động to lớn đối với mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ cấu nguồn điện và cân đối tài chính do giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện tăng cao nhưng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường năng lượng thế giới diễn biến rất phức tạp, giá năng lượng tiếp tục bị đẩy lên mức cao; tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện.

Ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, hiện nay, có 18/47 hồ thủy điện có mực nước chết hoặc gần mực nước chết. Có 20/47 hồ thủy điện có dung tích còn lại chỉ dưới 20%.

"Tình hình nước về các hồ thấp nhất trong tần suất 100 năm qua. Tính đến ngày 21/5/2023, sản lượng còn lại trong các hồ thủy điện chỉ có là 2,9 tỉ kWh thấp hơn 1,7 tỷ kWh so với kế hoạch năm" - Ông Nhân nói.

Nắng nóng kéo dài và gay gắt khiến nhu cầu điện tăng cao trong phạm vi toàn quốc. Ngày 19/5, tiêu thụ điện toàn quốc đã tăng lên mức kỷ lục 924 triệu kWh cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2022.

"Tình trạng trên cùng với một số nhà máy nhiệt điện về sự cố và thiếu nhiên liệu làm cho công suất khả dụng nguồn của hệ thống điện nước ta nhiều thời điểm thấp hơn nhu cầu điện và thường xuyên ở trong tình trạng thệ thống không còn dự phòng" - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp thông tin.

Công suất tiêu thụ điện cực đại đạt 44.600 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 8,5% so với cùng kỳ tháng 05/2022, gây nguy cơ thiếu điện cho sản xuất và tiêu dùng nếu không có những giải pháp kịp thời, quyết liệt hơn.

Trước tình hình thiếu điện khi mới bước vào đầu mùa nắng nóng, ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần bảo đảm đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội thời gian tới.

Giải pháp trọng tâm để tiết kiệm điện

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tăng cường tiết kiệm điện, góp phần bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt trong mùa khô cũng như cả năm 2023, Bộ Công Thương đề nghị tập trung thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu.

Một là, đẩy mạnh công tác truyền thông; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Hai là, khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc biểu đồ sử dụng điện của từng ngành, lĩnh vực, nhất là các hộ sử dụng điện lớn. Trong đó đặc biệt chú trọng tới hoạt động điều chỉnh phụ tải điện phi thương mại; phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu tiết kiệm điện đã đề ra.

Ba là, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ dân phố, khu dân cư để hướng dẫn trực tiếp cho người dân về các giải pháp, cách thức tiết kiệm điện. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật; đồng thời, tổ chức biểu dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện.

Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình, hoạt động hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ, xây dựng cơ chế chính sách…; tranh thủ chuyển giao công nghệ, nguồn vốn từ các đối tác nước ngoài cho các chương trình, hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong nước.

Bộ Công Thương cũng kêu gọi và trân trọng đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân trên toàn quốc hãy đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành Điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô (nhất là thời điểm từ nay đến ngày 30/6/2023).

Các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện; hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm…; cùng nhau lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện, thành thói quen” đóng góp vào sự ổn định và bền vững của hệ thống điện quốc gia.