Chuyện về người thầy truyền cảm hứng

[VOV2] - Sợ, chán, ghét tiếng Anh là tâm lý của không ít người. Thế nhưng ở Hà Nội, có 1 lớp học mà ở đó giảng viên có cách dạy đặc biệt nên đã truyền được niềm yêu thích cũng như trị được “bệnh” sợ học tiếng Anh của nhiều học sinh, sinh viên.

Vân An

Cứ vào 19 giờ hàng ngày, lớp học tiếng Anh miễn phí của thầy giáo Đỗ Cao Sang lại sáng đèn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lớp học được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Các học viên trong lớp có rất nhiều thành phần, từ người đi làm, sinh viên, học sinh đến những người có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện học tiếng Anh ở các trung tâm cũng đều tham gia.

Bắt đầu vào giờ học, thầy Sang sẽ cung cấp cho các học viên thông tin về 1 danh nhân thế giới bằng tiếng Việt. Sau đó, mỗi học viên sẽ thuyết trình và giới thiệu lại bằng tiếng Việt cho thầy và các bạn trong lớp. Tiếp đó, thầy Sang sẽ chuyển thông tin của nhân vật từ tiếng Việt sang tiếng Anh bằng những câu hoàn chỉnh. Trong khoảng thời gian nhất định các học viên sẽ phải ghi nhớ những câu giới thiệu về nhân vật bằng tiếng Anh và tiếp tục thuyết trình trước cả lớp. Theo bạn Nguyễn Thị Thu, cách giảng của thầy Sang tuy mới lạ nhưng gần gũi, không gò bó theo 1 giáo án nào nên đã tạo được cảm hứng và động lực cho nhiều học viên.

Với những bài giảng hấp dẫn, cách truyền đạt hài hước, dí dỏm, dễ tiếp thu đã giúp người học phát triển cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, đặc biệt là kỹ năng dịch văn bản, kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài vốn đang là cản trở lớn của nhiều người. Sau 2 năm theo học ở lớp thầy Sang, chị Nguyễn Thị Phượng cảm thấy mình thật may mắn khi gặp được thầy. Không chỉ dạy tiếng Anh miễn phí, thầy Sang còn dạy mọi người cách hướng thiện, tự tin vào bản thân để tìm kiếm được công việc phù hợp.

Cách dạy đặc biệt của thầy Đỗ Cao Sang, không những đã tạo được hứng thú mà còn bổ sung kiến thức, thông tin, nâng cao khả năng ngôn ngữ cho học viên. Từ 1 người sợ và ghét tiếng Anh, nhưng chỉ sau vài buổi học cùng thầy đến giờ, Phạm Mai Uyên trở thành 1 học viên giỏi của lớp.

Xen kẽ những buổi học để nâng cao trình độ ngoại ngữ là những buổi hội thảo, chia sẻ phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Tại những buổi chia sẻ như thế này, Phạm Thu Trang đã nắm được các bí quyết về cách phát âm, phương pháp nhận diện và nhấn mạnh trọng tâm, cách học từ vựng nhớ nhanh và nhớ lâu...

Với thầy Đỗ Cao Sang, mở lớp học miễn phí không phải để nổi tiếng hay được mọi người ca tụng. Trong thâm tâm mình thầy chỉ mong các học trò sẽ nhanh chóng trưởng thành, trở thành những người tử tế và có thể tự tin sử dụng tiếng Anh để vững bước vào tương lai.

Từng trải qua những khó khăn về học phí cũng như phương pháp khi học tiếng Anh, nên thầy Đỗ Cao Sang luôn mong muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng nhất là với học sinh, sinh viên, những người có hoàn cảnh khó khăn. Tình yêu thương, sự gần gũi và tâm huyết của thầy Sang khiến mỗi buổi học ở đây không giống với lớp học bình thường mà như một gia đình nhỏ. Các học viên và thầy giáo luôn gắn bó, yêu thương nhau như người trong gia đình. Với thầy Sang, chỉ cần học viên có tiến bộ, yêu thích tiếng Anh là thầy đã cảm thấy mãn nguyện và tự hào./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục