Ngày 4/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) diễn ra lễ trao giải Vòng Chung kết Quốc tế Cuộc thi Đấu trường Toán học Châu Á - AIMO năm 2026.

Vòng Chung kết Quốc tế Đấu trường Toán học Châu Á 2026 quy tụ khoảng 1.300 thí sinh cùng 1.000 phụ huynh, giáo viên và chuyên gia đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việc Hà Nội lần đầu đăng cai Chung kết quốc tế AIMO giúp hàng trăm học sinh Việt Nam có cơ hội tham dự một sân chơi toán học quốc tế ngay trong nước, giảm chi phí đi lại và tạo điều kiện để gia đình, nhà trường đồng hành.

Trong số 22 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự, 10 đoàn có số lượng thí sinh đông nhất đến từ Brazil, Canada, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Kazakhstan, Malaysia, Philippines, Uzbekistan và Việt Nam.

Theo kết quả chính thức, đoàn Việt Nam có 205 học sinh đạt giải đến từ 18 tỉnh, thành phố. Trong đó, Hà Nội có số lượng thí sinh đạt giải nhiều nhất với 105 em, tiếp theo là Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh và Tuyên Quang.

Đoàn Việt Nam giành 1 danh hiệu Champion, 4 giải Á quân 1, 3 giải Á quân 2, 42 Huy chương Vàng, 83 Huy chương Bạc, 70 Huy chương Đồng và 2 giải Khuyến khích.

Nổi bật là thí sinh Trần Sơn Hà, học sinh lớp 7, trường Trường THCS Đặng Thai Mai – Nghệ An, xuất sắc giành giải Vô địch; thí sinh Lưu Hải Đăng, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học & THCS Hà Nội - Thăng Long tại Hà Nội là một trong bốn thí sinh Việt Nam đạt giải Á quân 1 và được trao cúp International Star dành cho thí sinh có thành tích nổi bật nhất của Việt Nam.

So với năm 2025, thành tích của đoàn Việt Nam tăng trưởng mạnh cả về quy mô và chất lượng. Nếu năm ngoái chỉ có 22 học sinh dự thi và đều đạt giải, thì năm nay số học sinh đạt giải đã tăng lên 205 em. Số Huy chương Vàng tăng từ 10 lên 42, Huy chương Bạc tăng từ 7 lên 83 và Huy chương Đồng tăng từ 4 lên 70.

Phát biểu tại lễ trao giải năm nay, Nhà báo Phùng Công Sưởng, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức AIMO Việt Nam nhấn mạnh, dù nhận được giải thưởng nào, các em đều là những người chiến thắng, bởi đã dám thử sức, dám vượt qua giới hạn của bản thân và cùng nhau bước vào một hành trình chinh phục tri thức.

Cũng theo Nhà báo Phùng Công Sưởng, việc Ban tổ chức AIMO quốc tế đã lựa chọn Việt Nam là nơi tổ chức vòng chung kết quốc tế năm nay không chỉ là một sự kiện học thuật ý nghĩa, mà còn là niềm vinh dự đối với nước chủ nhà, là cơ hội để Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế hình ảnh một đất nước hòa bình, ổn định, năng động, giàu bản sắc văn hóa và luôn rộng mở chào đón những giá trị tốt đẹp của tri thức nhân loại.

Ban Tổ chức cũng gửi lời tri ân sâu sắc tới các thầy giáo, cô giáo và các bậc phụ huynh, những người đã nuôi dưỡng ước mơ và chắp cánh cho hành trình trưởng thành của các em.

Đề thi tăng tính ứng dụng và phân hóa cao

Theo đánh giá từ giáo viên, phụ huynh và thí sinh, đề thi AIMO International Final 2026 có độ khó và khả năng phân hóa cao hơn so với một số kỳ thi trước, đặc biệt ở Phần C.

Tám câu hỏi cuối đặt ra những yêu cầu thử thách về tư duy, khả năng kết nối kiến thức và lựa chọn chiến lược giải quyết vấn đề.

Bên cạnh kiến thức toán học nền tảng, đề thi năm nay tăng cường các bài toán tư duy gắn với tình huống thực tế và những bối cảnh có tính liên ngành.

Để tìm được lời giải, thí sinh không chỉ thực hiện các phép tính hoặc áp dụng trực tiếp công thức đã học mà còn phải đọc hiểu thông tin, nhận diện dữ kiện quan trọng, mô hình hóa tình huống, kết nối kiến thức và vận dụng linh hoạt tư duy toán học vào các vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực.

Cách thiết kế này hướng tới đánh giá sâu hơn năng lực tư duy logic, sáng tạo, giải quyết vấn đề và khả năng ứng dụng toán học của học sinh.

Cũng theo Ban tổ chức, đề thi khuyến khích các em tìm hiểu vững chắc nền tảng toán học, hình thành thói quen phân tích bản chất vấn đề và phát triển khả năng sử dụng toán học như một công cụ để khám phá, lý giải và giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cũng như trong các lĩnh vực khoa học liên ngành.

Tại Việt Nam, cuộc thi Đấu trường toán học châu Á năm học 2025 - 2026 do Báo Tiền Phong phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn.

Năm nay, cuộc thi thu hút hơn 11.000 học sinh đến từ 22 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia vòng sơ loại. Qua các vòng tuyển chọn, 1.300 học sinh đã giành quyền tham dự vòng chung kết quốc gia, trong đó gần 300 học sinh xuất sắc nhất được lựa chọn đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết quốc tế tại Hà Nội.