“Thăng Long - Một thời để nhớ” là sự kiện được ban giám hiệu, thầy cô trường THCS Thăng Long, Ba Đình, Hà Nội xây dựng từ mong ước lưu giữ kỷ niệm về thầy cô, mái trường và thêm quãng nghỉ cho học sinh khối 9 sẵn sàng cho chuyến "vượt vũ môn" nhiều khó khăn sắp tới.

Vừa lo hoàn tất hồ sơ, thủ tục vô cùng nhiều khâu, nhiều bước rất dễ sai sót, nhầm lẫn, vừa dốc sức truyền đạt cho học sinh khối 9 lượng kiến thức lớn sẵn sàng cho kì thi vào 10 đầy khó khăn, lại tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kì cho các khối học sinh 6,7,8 nhưng toàn bộ giáo viên trường THCS Thăng Long vẫn dành thời gian tự chuẩn bị chương trình “Thăng Long- Một thời để nhớ”, một không gian hy vọng đem đến cho học sinh cuối cấp lưu giữ kỷ niệm đẹp 4 năm THCS.

“Toàn bộ chương trình hôm nay thầy cô nhà trường coi như món quà đặc biệt tặng các con học sinh lớp 9 với mong muốn đem đến những giây phút đáng nhớ, có ý nghĩa bên thầy cô, bạn bè. Hy vọng từ đây các con có thêm hành trang, thêm kỷ niệm đẹp bước vào môi trường mới với nhiều niềm vui. Riêng với học sinh khối 9, mong rằng sau ngày hôm nay, các con sẽ trở lại nhịp học tập, rèn luyện với tâm thế mới, giữ gìn sức khỏe, ôn tập hiệu quả và có được kết quả tốt nhất trong kỳ thi vào 10 sắp tới”, thầy Phan Dân, Hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long chia sẻ.

Không ít phụ huynh bày tỏ băn khoăn về việc con em mình sẽ phải bỏ đi 2,3 thậm chí 4 ca học thêm từ chiều đến tối hay có khi lo ngại điều kiện thời tiết nóng nực, việc vui chơi từ chiều đến tối khuya ảnh hưởng tới sức khỏe “sĩ tử” trước mùa thi căng thẳng đang cận kề. Nhưng đến ngày “Thăng Long-Một thời để nhớ” diễn ra, không chỉ học sinh, rất đông phụ huynh có mặt để cùng con trải nghiệm các không gian mà ở đó chứa đựng tình cảm, sự tận tâm và nhiệt huyết của thầy cô.

“Việc học có thể kéo dài cả đời nhưng có những giây phút như hôm nay sẽ không trở lại và rất đáng tiếc nếu bỏ lỡ. Thầy trò chúng mình đã cùng nhau tranh thủ thời gian xây dựng chương trình, tập luyện giữa lịch ôn tập dày đặc chuẩn bị cho kỳ thi. Và rồi phụ huynh cũng hiểu ra điều đó để nhiều gia đình thậm chí cả bố mẹ, anh chị em cũng đến ngày hôm nay”, Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hoa, chủ nhiệm 9A2 cho biết những chương trình chia tay khối 9 được xây dựng theo phương thức “cây nhà lá vườn” từ lâu đã thành thương hiệu của trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình.

Suốt buổi chiều, sân trường thành sân chơi rộn ràng với vô số trò chơi vận động, trò chơi tập thể. Học sinh lớp 9 trải qua suốt một năm học cắm cúi với hành trình từ nhà đến trường, đến lớp luyện thi, từ sáng sớm đến đêm khuya, bị bủa vây bởi bài vở, đề kiểm tra, quay cuồng với luyện đề, với phút giây căng não đặt bút chọn nguyện vọng có nguyên một buổi chiều cùng bố mẹ, thầy cô được vận động với những trò chơi mặt mũi đỏ bừng, cười nói rộn ràng cả sân trường.

Buổi tối, sân khấu trường sáng rực suốt gần 3 giờ đồng hồ bằng những tiết mục nghệ thuật của chính học sinh, giáo viên đan xen những clip tạo sự sinh động, linh hoạt cũng như hấp dẫn cho toàn bộ chương trình. Những chùm pháo hoa vừa bung những tia sáng cuối cùng khép lại liên khúc múa, nhảy hiện đại, hip hop, rap của học sinh, lập tức được clip hậu trường chuẩn bị chương trình chạy trên màn hình LCD cực đại trên sân khấu.

Những người thầy, người cô giữa cái nóng như đổ lửa đang cùng nhau hoàn thiện những phần việc từ bé nhất để có được sân khấu rạng rỡ và chuyên nghiệp như hôm nay. Rồi những buổi tập hát, tập múa đẫm mồ hôi cùng những trend đùa vui của học sinh đều được ghi lại khiến người xem vừa cười đấy nhưng cũng chợt rưng rưng bởi sự tận tâm, bởi tình cảm đong đầy của thầy cô gửi tới học sinh của mình ở thời điểm sắp chia tay.

“Thực ra khi qua giải khuyến khích, giải ba, giải nhì, giải nhất, con cũng không hi vọng tấm vé của mình giành giải thưởng. Nghe ban tổ chức đọc con số, con thật sự rất sung sướng vì trước nay con không được may mắn lắm. Sắp tới tham gia kì thi vào 10, ngoài những cố gắng suốt thời gian qua cùng sự hỗ trợ của thầy cô, con hy vọng may mắn thêm lần nữa xảy đến với mình”, Đinh Bảo Hà Anh, học sinh lớp 9C từ sân khấu chạy xuống trong tiếng hò reo của bạn bè, dường như vẫn chưa tin may mắn khi được mời lên nhận giải đặc biệt trong phần quay may mắn chia sẻ.

Rất nhiều phụ huynh có mặt trong buổi tối với mong muốn cùng con ghi lại khoảnh khắc đẹp, nhiều cảm xúc trước ngày chia tay khoảng thời gian 4 năm học tập, trưởng thành dưới mái trường THCS. “Một buổi tối cùng con đưa tôi qua nhiều trạng thái khác nhau. Nghe nhiều ca khúc của cô trò tự dưng được quay lại thời mình còn là học sinh. Nghe các bạn con chia sẻ về thầy cô, bạn bè mình mong con giữ gìn và đem theo những tình cảm tốt đẹp này bước vào trường cấp 3. Thời gian vừa rồi các con học căng quá, một ngày như hôm nay thực sự giúp phụ huynh, học sinh giải tỏa bớt áp lực”, chị Nguyễn Thu Hà, phụ huynh học sinh Phạm Đức Bảo Nam lớp 9A1 muốn gửi lời cám ơn tới thầy cô nhà trường không chỉ đem đến cho các con học sinh kiến thức mà còn bồi đắp cảm xúc, tâm hồn.

Cô Song An, giáo viên Tiếng Anh dù trải qua nhiều mùa thi đồng hành cùng học sinh khối 9, cũng dự nhiều lễ chia tay như buổi hôm nay, nhưng lần nào cũng vẹn nguyên xúc động, rưng rưng. “Tan buổi hôm nay, bố mẹ và các con cùng nghỉ ngơi và có một giấc ngủ ngon nhé. Mai cô đồng ý cho các con thiếu bài tập”, dòng tin nhắn cô Song An bấm gửi nhóm lớp đang dạy, giống như món quà nhỏ với ước mong có thêm một khoảng không gian nghỉ ngơi, một giấc ngủ sẽ tiếp thêm năng lượng cho những học sinh đang trong những ngày căng thẳng, mệt mỏi nhất cho kì thi vào 10 sắp tới.

Liên khúc do thầy cô biểu diễn kết hợp cùng bài múa của học sinh khối 9 cùng tiếng trống trường khép lại toàn bộ chương trình “Thăng Long- Một thời để nhớ” nhưng đã mở ra với học trò, phụ huynh, thầy cô khoảng trời cho những cảm xúc, kỷ niệm, yêu thương, làm giàu thêm tâm hồn trên hành trình trưởng thành.