Chế độ ăn hợp lý giúp người cao tuổi sống vui khỏe

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, người cao tuổi nên tuân theo một số lưu ý sau để có cuộc sống vui khoẻ hơn:

Hạn chế rượu cùng những thực phẩm có chứa chất béo không có lợi như thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật…để tránh nguy cơ đột quỵ.

Nên ăn nhiều trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và sữa chua giảm béo rất tốt cho sức khoẻ, giúp cải thiện rõ rệt tinh thần và thể trạng cho người già.

Thức ăn cho người cao tuổi cần được chế biến giảm muối để tránh nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Hạn chế những thức ăn nhiều muối như các loại thịt chế biến sẵn, mỳ ăn liền, đồng thời khi chế biến các món ăn, bạn cũng có thể dùng các loại thảo mộc trong chế biến món ăn như: thì là, húng quế, hành lá, rau mùi…

Nên ăn đủ số lượng thịt so với độ tuổi và không ăn quá nhiều thịt cho các bữa ăn để đảm bảo nguồn protein đầy đủ giúp tạo năng lượng cho cơ thể.

Người cao tuổi cũng nên ăn nhiều rau và trái cây giúp bổ sung đầy đủ các vitamin cần thiết cho và hạn chế quá trình lão hoá của cơ thể và cải thiện sức khoẻ.

Hạn chế sử dụng thức ăn, đồ uống có chứa nhiều đường để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Người cao tuổi có thể bổ sung đường tự nhiên từ các loại trái cây với vị ngọt thanh, như vậy sẽ cung cấp thêm nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể, giúp phòng tránh táo bón tuổi già và tăng quá trình trao đổi chất, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.

Người cao tuổi có thể chia ba bữa chính thành các bữa nhỏ trong ngày để dễ tiêu hoá hơn và lưu ý nhai kĩ khi ăn để quá trình tiêu hoá, hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra hiệu quả.

Đối với người cao tuổi, khi già đi, cơ thể lão hóa dần, cần chú ý bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn mỗi ngày để sống vui khỏe hơn. Dưới đây là những chất và nhóm chất cần thiết cho người cao tuổi:

Đạm: Việc tiêu hóa ở người cao tuổi dễ xảy ra tình trạng thiếu đạm do khả năng hấp thụ kém khi tuổi già, do đó cần bổ sung thêm chất đạm. Nên chọn đạm tốt có trong các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ cho người cao tuổi để cung cấp đủ năng lượng hoạt động cả ngày.

Chất béo: Người cao tuổi nên bổ sung những chất béo có chiết xuất tự nhiên từ thực vật (Plant sterols), chất béo có lợi trong khẩu phần ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thường có trong cá trích, cá mòi, cá thu, cá hồi và cá ngừ, các loại đậu đỗ, quả bơ, dầu ô liu, trứng gà hoặc có thể tìm thấy trong các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người cao tuổi.

Vitamin và khoáng chất: có nhiều trong các loại trái cây như cam, quýt, cà chua, bưởi… Ngoài ra, các loại thực phẩm: cá, dầu cá, ngũ cốc, sò, nấm cũng có thể bổ sung vitamin C và vitamin D.

Chất xơ: Người cao tuổi cần cung cấp đủ lượng chất xơ mỗi ngày từ các loại rau xanh, hoặc các loại gạo giã rối (không xát kỹ) để tăng lượng chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón. Khi không thể ăn đủ rau, trái cây, hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt, có thể cân nhắc bổ sung các loại chất xơ hòa tan từ các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng như sữa.

Người cao tuổi có thể sống vui sống khỏe nhờ vào việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe dẻo dai, tinh thần thư thái, sống trường thọ bên gia đình, con cháu.

TS. BS Nghiêm Nguyệt Thu
Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, bệnh viện Lão Khoa Trung Ương