Tấm gương chống dịch của cụ bà 121 tuổi ở Ấn Độ

[VOV2] - Ở tuổi 121, cụ Dholi Devi trở thành người già nhất thế giới hoàn thành hai mũi vaccine ngừa Covid-19.  Việc làm này của cụ đã được người dân trong làng ca ngợi vì sự quyết tâm phòng chống dịch.

VOV2
image-article

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ Dholi Devi ở làng Gar Katiyas hẻo lánh tỉnh Udhampur thuộc bang Jammu & Kashmir (Ấn Độ) luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ vì sức khỏe  rất tốt. Cụ Devi hiện còn đi đầu trong cuộc chiến chống đại dịch tại nơi mình sống. Giới chức y tế cho biết chính cụ đã gợi cảm hứng cho cả làng để chiến dịch tiêm phòng COVID-19 đạt thành công lớn.

Để công nhận sự đóng góp của bà, Tư lệnh quân khu miền Bắc, Trung tướng Y K Joshi đã tới thăm nhà riêng của cụ ngày 21/5 sau khi cụ được tiêm mũi thứ nhất ngày 17/5. Tại đây, Trung tướng Joshi xúc động nói: “Trong bối cảnh cả những người có học vấn tại các vùng đô thị còn do dự đi tiêm, với việc đi đầu để khuyến khích cả làng, cụ bà 121 tuổi này đã có thể thay đổi suy nghĩ của người dân địa phương”. Ông nhấn mạnh: “Cụ Devi đại diện cho tiếng nói của hy vọng giữa bóng tối đại dịch. Được cụ khơi nguồn cảm hứng, cả làng giờ đã tự nguyện đi tiêm phòng”.

Sau khi được tiêm, cụ Devi không gặp một vấn đề nào về sức khỏe dù chỉ là cảm cúm. Ông Jatinder Singh - người phụ trách y tế của bang cho rằng cụ Dholi Devi đã minh chứng rằng tuổi tác chỉ là một con số.

Ngoài cụ Dholi Divi, cụ Thakri Devi 90 tuổi ở khu vực Kashira, cũng thuộc tỉnh Udhampur, đã lan truyền cho mọi người xung quanh nhận thức về dịch bệnh và khuyến khích họ đi tiêm. Cụ Thakri Devi đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong làn sóng lây nhiễm thứ nhất và đã qua khỏi. Sau khi phục hồi, cụ đã chủ động đi tiêm ngày 2/5 và cũng đã tạo một tấm gương cho nhiều người khác làm theo.

      (Theo Tin tức/TTXVN)

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục