1 triệu liều vaccine Sputnik V sản xuất ở Việt Nam đã xuất xưởng

[VOV2] - Hiện nay, lô vaccine Sputnik V đầu tiên 1 triệu liều sản xuất ở Việt Nam đã sẵn sàng đưa vào tiêm chủng cho người dân.

VOV2

Ngày 26/8, lô vaccine Sputnik V mã số SV-030721M sản xuất nhượng quyền giai đoạn đầu từ bán thành phẩm vaccine tại VABIOTECH đã được Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định và đánh giá đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Theo thỏa thuận với Viện Gamalaya, vaccine Sputnik V do VABIOTECH sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Vaccine Sputnik được phát triển dựa trên công nghệ vector adenovirus, là một trong những loại vector được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ gen. Để đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài, các nhà khoa học Nga đã đưa ra một ý tưởng là sử dụng hai loại vector adenovirus khác nhau (rAd26 và rAd5).

Ở thời điểm hiện tại, có gần 100 quốc gia phê duyệt vaccine Sputnik V của Nga. Đây cũng là loại vaccine phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép. Các dữ liệu tiêm chủng ở nhiều quốc gia cũng cho thấy khả năng của Sputnik trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V cũng đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Tiến sĩ Denis Logunov, người đứng đầu chương trình nghiên cứu vaccine Sputnik tại Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya cho biết: "Hiệu quả của vaccine Sputnik V đối với biến thể Delta là trên 90%. Sputnik V cho thấy sự suy giảm hiệu quả đối với biến thể Delta thấp hơn bất kỳ loại vaccine nào khác đã công bố kết quả nghiên cứu tính hiệu quả của chúng với biến thể Delta".

Hiện nay, lô vaccine Sputnik V đầu tiên 1 triệu liều sản xuất ở Việt Nam đã sẵn sàng đưa vào tiêm chủng cho người dân. Trước đó, 1,5 triệu liều vaccine Sputnik V đã được tiêm miễn phí cho người dân 7 tỉnh, thành phố. Năng lực sản xuất của VABIOTECH đã sẵn sàng cho 5 triệu liều vaccine Sputnik V hoặc Sputnik Light (Sputnik Light được phát triển từ gốc thành tố 1 của Sputnik V) mỗi tháng. Đã có hơn 20 nước phê chuẩn Sputnik Light và Việt Nam cũng đang trong quá trình phê chuẩn. Từ nay, vaccine Made in Việt Nam đã sẵn sàng đảm bảo hoàn toàn chủ động, tự chủ cho 100 triệu dân Việt Nam.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục