Chiều 12/6, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và y tế các Bộ, ngành về việc tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế lập kế hoạch và triển khai thực hiện phòng chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn. Kiểm tra, đánh giá nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và vật tư y tế, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng.

Tăng cường công tác theo dõi người bệnh tay chân miệng đang nằm điều trị nội trú, đặc biệt trong ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời khi ca bệnh có diễn biến nặng lên. Phát hiện sớm, tổ chức hội chẩn và chuyển tuyến kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Sở Y tế, các bệnh viện kiểm tra và giám sát việc thu dung, điều trị bệnh nhân mắc tay chân miệng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, phân tuyến điều trị, tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh điều trị ngoại trú và điều trị nội trú theo lưu đồ xử lý bệnh tay chân miệng và củng cố nguồn lực cho đơn vị hồi sức bệnh tay chân miệng ở tuyến tỉnh.

Bộ Y tế cũng giao nhiệm vụ cho các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW, BV Nhi TW, BV Đa khoa TW Huế, BV Nhi đồng 2, BV nhi đồng TP. Hồ Chí Minh, BV Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, các bệnh viện nhiệt đới các tỉnh rà soát các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và vật tư y tế để tiếp nhận các ca bệnh nặng. Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, tập huấn và tổ chức các kíp trực cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ chuyên mon cho các tỉnh theo địa bàn đã được phân công và khi có yêu cầu hỗ trợ.