Về chủ trương tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ, Bộ Y tế đã triển khai xây dựng hướng dẫn liên quan việc tiêm chủng cho trẻ từ 5-17 tuổi. Theo đó, các quy định dựa trên cơ sở tham khảo những khuyến cáo triển khai tiêm của Tổ chức y tế thế giới, có sự tổng hợp kinh nghiệm của nước ngoài. Quy trình tiêm chủng cho trẻ em vẫn bao gồm việc khám sàng lọc.

Hiện, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục y tế dự phòng và Hội đồng vaccine quốc gia nghiên cứu, bước đầu thống nhất căn cứ từng loại vaccine để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi. Việc này đang được xin ý kiến của các nhà khoa học và cơ quan chuyên môn để ban hành trong thời gian sớm nhất.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã làm việc với các công ty cung ứng vaccine, nhà sản xuất để đặt hàng mua vaccine cho năm 2022, trong đó có cả vaccine cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

TP. Hồ Chí Minh đã thống kê số trẻ dưới 18 tuổi, hiện thành phố đang chờ hướng dẫn từ Bộ Y tế và sẽ triển khai tiêm vaccine cho trẻ em khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và có nguồn vaccine phù hợp.

Tại buổi họp báo thông tin lộ trình thực hiện Chỉ thị 18, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình cho biết, thành phố đang quản lý các trường hợp dưới 18 tuổi bằng khai báo y tế. Ngoài ra, theo lộ trình mở cửa, học sinh TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục học trực tuyến nên chưa phải đến trường. Do đó, Phó chủ tịch UBND thành phố khuyến cáo nếu không có việc cần thiết, trẻ dưới 18 tuổi không nên ra đường, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.