Phân loại và điều trị tốt

Chiều tối 15/8, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết: Trung tâm Hồi sức tích cực của BV Việt Đức là tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, lực lượng y bác sĩ cùng đơn vị thi công đã làm việc xuyên ngày đêm với khát vọng nhanh chóng cứu chữa bệnh nhân kịp thời. Có thể nói việc thành lập trung tâm này rất “thần tốc”. Đến hôm nay đã tiếp nhận và đưa vào cấp cứu 98 bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân đang có nhu cầu rất lớn, hàng ngàn cuộc gọi đến trong những ngày qua.

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc BV Việt Đức, người túc trực tại Trung tâm Hồi sức tích cực này thông tin thêm: Vì là nơi cấp cứu bệnh nhân nặng nên tiếp nhận chủ yếu từ phía ngành y tế TP. HCM và các Bệnh viện dã chiến chuyển lên. Việc phân loại bệnh và điều trị được tiến hành khoa học, bài bản. Tiếp nhận bệnh theo tiến độ hoàn thiện số giường. Tổng quy mô 500 giường, nhưng không thể hoàn thiện ngay được cả 500 mà hoàn thiện tới đâu nhận bệnh nhân tới đó.

Với phương châm “tiếp nhận khẩn trương, điều trị tận tụy”, GS.TS Trần Bình Giang cho biết: Ngay cuối ngày 15/8 đã nhận thêm một blok nhà do nhà đầu tư xây dựng bàn giao nữa. Sẽ cho vệ sinh, thiết lập máy móc trong đêm để có thể tiếp nhận bệnh nhân ngay. Hiện riêng phía BV Việt Đức đã có trên 320 y bác sĩ, cán bộ có chuyên môn vững vàng túc trực tại đây để chăm sóc tận tình, điều trị tích cực nhất cho bệnh nhân.

Một số bác sĩ đang điều trị trong phòng hồi sức tích cực cho biết: Họ sẵn sàng tinh thần xung phong vào tâm dịch. Xa gia đình, xa người thân, làm việc trong môi trường đặc biệt, nhưng mỗi người đều xác định xem người bệnh nặng như người người thân của mình vậy, luôn giúp bệnh nhân tất cả mọi việc, không nề hà gì.

Mở ra hy vọng cứu nhiều bệnh nhân nặng

Đánh giá về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19, GS.TS Trần Bình Giang chia sẻ: Bệnh này chuyển biến rất nhanh. Chúng ta phải chạy đua với thời gian để cứu người. Đặc biệt, Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 đặt ngay trong khuôn viên với Bệnh viện Dã chiến 13 nên khi bệnh nhân nặng từ bệnh viện dã chiến chuyển sang rất tiện lợi. Với trang thiết bị và chuyên gia giàu kinh nghiệm thì hy vọng Trung tâm Hồi sức tích cực này sẽ cứu được nhiều bệnh nhân nặng. Trong số 500 giường thì có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường cho bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

Được chăm sóc tích cực 2 ngày nay, bệnh nhân Lê V.T xúc động chia sẻ: “Khi tôi nhập viện vào Bệnh viện dã chiến thì bệnh tình đã chuyển biến nặng, không thở được. Tôi được xe cấp cứu đưa đến Trung tâm Hồi sức tích cực trong tình trạng mê man. Được điều trị tích cực, giờ tôi có thể nói chuyện và tự ăn cháo được. Trong số hàng trăm bệnh nhân ở đây thì những người nặng đều được y bác sĩ vệ sinh, đút cơm, cháo cho ăn hàng ngày”.

Một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 đó là oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng vi rút. Mặc dù Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của BV Việt Đức đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời đưa vào cấp cứu người bệnh, nhưng Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.