UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu. Trong trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển người này đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai báo yếu tố dịch tễ.

Theo mẫu khai báo y tế đối với bệnh đậu mùa khỉ, TP.HCM yêu cầu cho người nhập cảnh bao gồm thông tin cá nhân và 3 câu hỏi về khả năng tiếp xúc, trạng thái cơ thể và các triệu chứng nếu có.

Nhận định về việc này, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP.HCM cho biết, Thái Lan và Singapore hiện cũng yêu cầu khai báo y tế với người nhập cảnh. Tuy nhiên, việc khai báo chưa hẳn có hiệu quả, thậm chí có thể gây phiền hà.

Ông dẫn chứng, trong giai đoạn ủ bệnh và khởi phát, người mắc không có dấu hiệu đặc trưng. Một số triệu chứng có thể gặp phải như sốt, nhức đầu nhưng không thể xét nghiệm xác định.

Để xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ, nhân viên y tế phải lấy mẫu ở các sang thương trên ban đậu mùa. Việc khai báo y tế lúc này ít có ý nghĩa phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ.

Nếu người bệnh đã chuyển sang giai đoạn bị loét cơ quan sinh dục hoặc phát ban bên trong người, việc khai báo phụ thuộc vào tinh thần tự giác, không thể bắt ép.

Bên cạnh đó, nếu chỉ riêng TP.HCM thực hiện khai báo y tế sẽ không có ý nghĩa; không chỉ giám sát cửa khẩu hàng không mà đường bộ cũng rất quan trọng.

Đồng quan điểm trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Chuyên gia dịch tễ cho rằng, việc khai báo y tế với khách nhập cảnh vào TP.HCM là không nên. Bởi lẽ, bệnh đậu mùa khỉ không lây lan rầm rộ như các bệnh hô hấp, việc yêu cầu khai báo y tế sẽ làm phiền du khách.

Bên cạnh đó, nếu khai báo y tế cục bộ tại TP.HCM, việc phòng ngừa cũng không có hiệu quả. “Nếu thực hiện, chúng ta không được gì mà còn mất hết khách du lịch”, ông nói.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng, vấn đề cần nhất hiện nay là truyền thông đến người dân và các cơ sở y tế về bệnh đậu mùa khỉ. Đặc biệt, những phòng khám khi tiếp nhận người bệnh là khách nước ngoài, có các triệu chứng nghi ngờ, cần phải báo cáo và xử trí đúng theo quy định.

Khai báo y tế là một trong 5 biện pháp phòng dịch được Việt Nam áp dụng trong đại dịch Covid-19. Đến ngày 27/4, Bộ Y tế dừng khai báo y tế với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu khi số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 có xu hướng giảm trên toàn cầu cũng như Việt Nam.

Việc khai báo y tế với khách nhập cảnh cũng từng gây ra tình trạng dồn ứ, gây phiền phức cho du khách tại ga quốc tế , sân bay Tân Sơn Nhất hồi đầu tháng 4/2022.

Hiện nay, TP.HCM tăng cường giám sát thân nhiệt người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải; các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa, bệnh viện bộ ngành phải có phòng khám sàng lọc khi tiếp nhận ca nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là cơ sở y tế điều trị khi có ca bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn.