Khi trời oi bức, các bà nội trợ cũng khá đau đầu khi chọn lựa những thực phẩm vừa tươi mát vừa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình trong đó có người cao tuổi.
“Tôi ưu tiên những món mát và là sở trường của cả nhà giống như kiểu canh cua rau đay, canh chua, bí xanh bí đao, món mặn thì tùy hôm, có hôm nào trời nắng nóng quá chán cơm thì nhà mình cũng chỉ ăn canh hoặc là chuyển sang bún nấu riêu, mấy món có chan nước cho dễ ăn, và những món đấy thì chế biến cũng nhanh và đơn giản nữa” - Chị Quỳnh Trang - 30 tuổi- sống tại quận Hai Bà Trưng chia sẻ.
Đối với những gia đình có con nhỏ, chuyện ăn uống còn khó khăn hơn nhiều. Các mẹ luôn phải tìm hiểu nhu cầu của con trẻ để thay đổi thực đơn hằng ngày cho phù hợp.
Tuy nhiên, giới trẻ thường có xu hướng lựa chọn các loại đồ uống có ga, đồ ngọt như kem, chè, trà sữa để giải khát.
“Mình hay ăn kem, uống Coca tại vì nó giúp mình cảm thấy sảng khoái hơn cũng như là mát mẻ”- Ngô Bảo Anh- 22 tuổi sống tại quận Hoàng Mai- Hà Nội cho biết.
Mỗi độ tuổi, mỗi đối tượng lại có nhu cầu, sở thích ăn uống khác nhau. Thế nhưng, trong ngày hè nóng bức, ai cũng mong chuyện ăn uống trở nên ngon miệng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để làm được điều này quả thật không đơn giản.
BS Nguyễn Hoài Thu - Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng VIAM- Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, mùa hè nhiệt độ tăng rất cao, khiến cơ thể khó chịu ra mồ hôi nhiều, mất nước nhiều gây ảnh hưởng đến việc ăn uống. Khi mất nước cơ thể mệt mỏi, xuất hiện cảm giác chán ăn nên người dân sẽ tìm đến những thực phẩm có tác dụng giải nhiệt, thanh nhiệt. Thế nhưng, đôi khi chúng ta lại lựa chọn chưa chính xác.
“Ví dụ như là mọi người lựa chọn những loại đồ uống trái cây hay là kem lạnh. Thế nhưng, chúng ta lại sử dụng không điều độ, không đúng. Nếu chúng ta sử dụng sai liều lượng và thời điểm thì sẽ gây phản tác dụng. Chẳng hạn như kem, hay là nước trái cây, hàm lượng đường trong những loại thực phẩm này rất cao khi mà chúng ta bổ sung quá nhiều thì nó không thể giúp chúng ta giải nhiệt trong khi chúng ta lại nạp lượng đường rất cao vào cơ thể khiến cho đường huyết trong cơ thể tăng lên. Đôi khi một số người ăn kem, song lại cảm thấy khát nước nhiều hơn chứ không phải là giúp chúng ta giải nhiệt, thanh nhiệt”- BS Thu nói.
Tăng cường rau xanh cùng với đó là các món canh, luộc, hấp thường được coi là cách chế biến giúp cơ thể bớt sinh năng lượng trong ngày hè. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thực đơn ngày hè cũng vẫn phải đảm bảo sự đa dạng.
“Thường thì luộc, hấp là cách dễ nhất để chúng ta có thể nấu các món ăn về rau củ trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu chúng ta lặp lại nhiều lần quá những món như thế này thì cũng sẽ gây cảm giác ngán, khó mà duy trì được. Do vậy, chúng ta có thể thay đổi cách khác đa dạng hơn như chế biến các món salad kèm theo nước sốt, có thể sốt chanh, sốt cam…. Ngoài ra, chúng ta không nên kiêng cữ quá nhiều vẫn có thể ăn rau xào hoặc là nấu canh thêm một chút dầu mỡ. Bởi vì dầu mỡ rất quan trọng giúp hòa tân các vitamin A,D,K có nhiều trong các loại rau củ quả, giúp chúng ta hấp thu được thêm các vitamin nhiên”- BS Thu tư vấn.
Xây dựng chế độ ăn với các thực phẩm giải nhiệt nóng cần đảm bảo nguyên tắc:
- Ưu tiên cung cấp đủ nước, nếu vận động hay lao động ngoài trời ra nhiều mồ hôi sẽ bổ sung nước nhiều hơn bình thường. Để biết mình uống đủ nước chưa, chúng ta nên theo dõi màu nước tiểu, vàng sậm là một dấu hiệu cảnh báo chúng ta uống chưa đủ nước, thêm vào đó, lượng nước tiểu đi vệ sinh trong ngày không được quá ít.
- Bổ sung dinh dưỡng qua các nhóm thực phẩm: tinh bột đường, đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Tăng cường các loại rau, củ, quả trong mùa hè. Loại quả giàu vitamin C là các loại quả có múi, có nhiều nước như cam, bưởi, quýt, lê.
- Hạn chế thực phẩm chiên, rán, xào, các loại đồ ngọt quá nhiều. Nếu gặp tình trạng tăng cân quá nhanh, mất nước quá nhiều, thậm chí chán nản, mệt mỏi cần đến gặp bác sĩ để điều chỉnh chế độ ăn, tránh thiếu hụt dinh dưỡng.