Thích ứng linh hoạt, vừa khám chữa bệnh thường quy vừa phòng ngừa dịch bệnh

Một sản phụ mang song thai được đưa đến BV đa khoa Đức Giang trong tình trạng mất ý thức, toàn thân phù nề, huyết áp lên tới 200/120mmHg, được chẩn đoán sản giật nặng kèm theo trào ngược dạ dày. Quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt và các bác sĩ đã phẫu thuật cứu sống hai bé trai. Tuy nhiên, bệnh tình của người mẹ vẫn diễn biến nguy kịch. Các bác sĩ tiến hành mở khí quản sớm, cho sản phụ thở máy chế độ bảo vệ phổi kết hợp điều trị kháng sinh, hút dịch hàng ngày. Sau 16 ngày được điều trị tích cực, sức khỏe của sản phụ đã bình phục hoàn toàn và xuất viện đoàn tụ cùng gia đình. Đây là một trong số rất nhiều bệnh nhân đã được các bác sĩ tại BV đa khoa Đức Giang cấp cứu kịp thời trong thời gian vừa qua.

TS.BS Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: từ tháng 5/2021, bệnh viện được giao thực hiện hai nhiệm vụ song song, vừa khám chữa bệnh thông thường, cấp cứu, điều trị các ca bệnh nặng, vừa điều trị bệnh nhân Covid-19.

Để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn trong điều kiện biến thể Delta đang lây lan mạnh mẽ và khó lường, nhiều biện pháp chống dịch tại bệnh viện đã được tăng cường và kích hoạt. “Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại một khu riêng biệt. Với bệnh nhân đến khám các bệnh thông thường, ngay tại cổng vào chúng tôi đề nghị khai báo y tế rất kỹ. Nếu bệnh nhân có triệu chứng ho sốt hoặc yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng đến một khu sàng lọc Covid-19. Trước khi nhập viện, 100% bệnh nhân và người nhà đều được xét nghiệm Covid-19. Tất cả cán bộ, nhân viên bệnh viện cùng bệnh nhân và người chăm sóc đều được test nhanh với tần suất 7 ngày/lần. Trước những diễn biến mới của dịch bệnh thì chúng ta càng phải chủ động hơn” – BS Nguyễn Văn Thường nhấn mạnh.

Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp được chú trọng trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và phòng chống dịch Covid-19. Quản lý và điều trị khoảng 13 nghìn bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính, bệnh viện đã xây dựng hệ thống đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, giúp bệnh nhân đặt lịch hẹn khám theo giờ. Theo BS CKII Nguyễn Đắc Hanh, Trưởng khoa khám bệnh, hệ thống này đã giúp lượng bệnh nhân được phân bố đều trong ngày, người bệnh không phải chờ đợi lâu và đảm bảo giãn cách.

Các thiết bị công nghệ kết hợp phần mềm bệnh án điện tử luôn được kết nối internet đã nhanh chóng truyền tải thông tin, hình ảnh đảm bảo công tác hội chẩn từ xa giúp y bác sĩ kịp thời đưa ra những y lệnh cần thiết để cấp cứu, điều trị các ca bệnh khó, đặc biệt là các bệnh nhân Covid-19 có diễn biến nặng.

Tại các khu điều trị nội trú, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Chăm sóc con đang điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Khoa Nhi, chị Thu Huyền ở quận Long Biên cho biết, phải đến bệnh viện trong giai đoạn này chị hơi lo lắng về nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, trải qua quy trình khai báo y tế, xét nghiệm sàng lọc trước khi vào viện, chị thấy yên tâm hơn. “Bác sĩ quan tâm tận tình, nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ, mọi người đều giữ khoảng cách và đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên. Bệnh viện cũng hạn chế người vào thăm nom, chúng tôi cũng ít khi ra khỏi buồng bệnh vì phòng khép kín, có vệ sinh đầy đủ, cơm nước được nhân viên nhà ăn bệnh viện phục vụ tận cửa phòng nên tôi thấy bệnh viện rất an toàn” – chị Huyền nhận xét.

Sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở mức độ cao nhất

Trước yêu cầu mới đây của Bộ Y tế về việc các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4 (cấp độ dịch cao nhất), TS.BS Nguyễn Văn Thường cho biết, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã có sự chủ động chuẩn bị từ trước. Lãnh đạo bệnh viện đã xây dựng nhiều kịch bản với các cấp độ dịch khác nhau cùng kế hoạch tiếp nhận, điều trị lượng bệnh nhân tương ứng, thậm chí trong tình huống xấu nhất có thể chuyển toàn bộ sang điều trị Covid-19.

“Về cơ sở hạ tầng, chúng tôi đã chuẩn bị 2 bồn oxi chứa được 20m3 oxi hóa lỏng. Toàn bệnh viện có gần 700 họng oxi, nếu cả 700 bệnh nhân cùng thở oxi thì có thể duy trì được 3 ngày. Riêng tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 có trong đó có 250 họng vừa là oxi vừa là họng thở máy, tức là cùng lúc có thể tiến hành thở máy cho 250 bệnh nhân. Về nhân lực, trong suốt 4 tháng qua, bệnh viện đã cử 30 bác sĩ và 75 điều dưỡng sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW để tập huấn về các kỹ thuật thở máy, lọc máu, chạy tim phổi nhân tạo (ECMO) trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân Covid-19. Có những việc trước đây chúng tôi chưa phải làm nhưng từ khi xuất hiện dịch Covid-19 y bác sĩ của chúng tôi đã cố gắng thực hiện tốt và chúng tôi luôn sẵn sàng chủ động ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh” – BS Nguyễn Văn Thường cho biết.

Tình huống giả định xuất hiện F0 trong khoa điều trị nội trú bệnh nhân bình thường cũng được đặt ra và diễn tập một cách bài bản nhằm phân loại được F1, F2 và khoanh vùng, dập dịch một cách nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến hoạt động chung của bệnh viện.

Thích ứng linh hoạt, sống chung an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 cũng là tâm thế mới của mỗi cán bộ, nhân viên y tế tại BV đa khoa Đức Giang. Bác sĩ Nguyễn Đắc Hanh cho biết, các y bác sĩ của bệnh viện đã trải qua kinh nghiệm điều trị khỏi bệnh cho 700 bệnh nhân Covid-19, trong đó có những trường hợp rất nặng, phải lọc máu. Vì vậy, tất cả đều có tâm lý thoải mái, tự tin khi được phân công đảm nhiệm việc điều trị bệnh nhân Covid-19 trong thời gian tới.

Bác sĩ Lê Mạnh Trường – một trong những bác sĩ đang tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 – cũng chia sẻ, xác định dịch sẽ còn kéo dài, anh và các đồng nghiệp vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ nơi tuyến đầu. “Trước kia học về hồi sức nhi, tôi cũng đã thực hành về các kỹ thuật như thở máy, lọc máu trên bệnh nhi. Gần đây chúng tôi đã được tập huấn về kỹ thuật này trên người lớn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Và đặc biệt, được đào tạo về kỹ thuật về ECMO, tôi cảm thấy tự tin hơn trong việc chẩn đoán, xử trí các ca bệnh nặng.” – Bác sĩ Lê Mạnh Trường cho hay.

Tới đây, với bác sĩ Trường, bác sĩ Hanh và nhiều cán bộ nhân viên y tế khác, những ca trực không chỉ là 24 hoặc 48 tiếng nữa mà có thể kéo dài 2 đến 3 tuần, công việc cũng nặng nề, vất vả hơn… nhưng tất cả đã sẵn sàng đáp ứng và hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới.