UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết lý do chính khiến ít người đến khám chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã là việc đầu tư thuốc và cơ sở vật chất cho trạm y tế còn chưa đáp ứng yêu cầu nên không thu hút được người dân.

Hiện Trung tâm y tế quận, huyện đấu thầu không đủ thuốc và danh mục thuốc theo quy định hiện hành sử dụng.

Trong khi khảo sát của ngành y tế cho thấy có đến 77,8% người cao tuổi mắc bệnh không lây muốn được tái khám và điều trị ngoại trú tại trạm y tế nếu trạm có đủ thuốc như các bệnh viện tuyến huyện.

Cụ thể, việc đấu thầu thuốc cho trạm thường do trung tâm y tế hoặc bệnh viện quận, huyện trên địa bàn thực hiện với 324 hoạt chất. Nhưng nhân lực của trung tâm y tế thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc vừa thiếu về số lượng vừa thiếu tính chuyên nghiệp.

Mặt khác, nhu cầu sử dụng thuốc của từng trung tâm y tế rất thấp nên có ít nhà thầu tham gia cung ứng. Danh mục thuốc theo phân tuyến kỹ thuật được quỹ bảo hiểm y tế chi trả tại trạm y tế chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị các bệnh không lây nhiễm.

Nếu so với danh mục thuốc tại bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế đang thiếu nhiều loại thuốc, trong đó có 41 loại thuốc được Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đánh giá là rất cần thiết.

UBND TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị với Quốc hội cho phép gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine đến hết ngày 31/12/2024; sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh, chia thành hai loại hình thực hành; sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh chuyển đổi phân bổ trạm y tế theo địa giới hành chính sang phân bổ theo quy mô dân số.

Đồng thời, kiến nghị hỗ trợ ngân sách cho ngành y tế trong việc dự trữ một số thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh.

Ngoài ra, UBND TP cũng kiến nghị Chính phủ sớm hoàn thiện chính sách, khung pháp lý trong công tác mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế nhằm hạn chế rủi ro, sai sót và tránh tâm lý hoang mang, lo lắng của những người thực hiện mua sắm.

Chỉ đạo Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, ban hành giá dịch vụ khám, chữa bệnh đầy đủ các yếu tố chi phí.

Vì hiện nay giá dịch vụ khám, chữa bệnh mới chỉ kết cấu 2/4 yếu tố chi phí làm cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập rất khó khăn trong việc thực hiện tự chủ tài chính và điều hành hoạt động đơn vị.