Đón xuân trên vỉa hè, trong căn lều lụp xụp dựng tạm bằng những mảnh bạt ghép lại, nhưng với bà Phạm Thị Đào, niềm vui đón Tết không vì thế mà vơi bớt. Vừa khoác chiếc áo mới lên người, bà vừa cười vui, bà khoe mùa xuân năm nay là bà bước sang tuổi 96. Tết này, mẹ con bà không cô đơn bởi quanh bà đong đầy những yêu thương, san sẻ từ những người xung quanh. Người thì tặng quần áo, người thì tặng bánh trái, tiền mặt... để mẹ con bà có cái Tết tươm tất. Nhận thêm túi quà Tết và lì xì mừng tuổi từ các thành viên của nhóm Ấm – nhóm từ thiện vì người vô gia cư và có hoàn cảnh khó khăn, gương mặt bà Đào như bừng sáng niềm vui.

Cũng sống trong cảnh vô gia cư, tuổi già không nơi nương tựa, nguồn sống hàng ngày chỉ là vài chục nghìn đồng từ quán nước chè, song những năm qua bà Nguyễn Thị Vy luôn nhận được sự chia sẻ, đồng hành từ các thành viên nhóm Ấm và nhiều người không quen biết trong cộng đồng. Nhận túi quà Tết từ các tình nguyện viên của nhóm Ấm, bà Nguyễn Thị Vy – rưng rưng cảm động. Hơn cả những giá trị vật chất vì món quà ấy đến từ những người… xa lạ, thắm đượm biết bao công lao và tình nghĩa.

Trong đêm mùa đông lạnh giá, nhiệt độ xuống dưới 10 độC nhưng các tình nguyện viên của nhóm Ấm đã không quản ngại, đi vòng quanh thành phố để trao tận tay những món quà Tết và phong bao mừng tuổi cho những vô gia cư. "Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm" - Trao đi mà không mong nhận lại nhưng Trung Anh, Nhật Minh và các tình nguyện viên của nhóm Ấm luôn cảm nhận được những điều tích cực từ việc làm thiện nguyện. Đó là sự thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn trong cuộc sống của những người mà các bạn từng giúp đỡ, là sự nhân lên và lan tỏa của tình yêu thương trong mỗi người, là niềm vui khi được giúp đỡ những người kém may mắn trong cộng đồng. Anh Trung Anh – phụ trách nhóm Ấm chia sẻ, trong hành trình hỗ trợ người vô gia cư và người có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm qua, lúc nào nhóm cũng nhận được sự đồng hành, ủng hộ nhiệt tình của các mạnh thường quân, các tình nguyện viên và chưa bao giờ anh phải đi một mình.

Hơi ấm của mùa xuân đã lan tỏa tới những người vô gia cư như bà Đào, bà Vy cũng như rất nhiều người mà nhóm Ấm giúp đỡ và mùa xuân cũng gõ cửa căn nhà nhỏ của mẹ con chị Lê Thị Thời – nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ.

“Tết này là một Tết đặc biệt nhất với em từ khi được sinh ra đến nay vì trải qua một tai nạn lớn,cuộc đời như bước sang một trang mới. Gia đình em rất cảm động vì nhờ có sự giúp đỡ của các mạnh thường quân mà hai mẹ con em có một mái ấm, một ngôi nhà nhỏ thôi, nhưng giúp mẹ con em ổn định cuộc sống” – chị Thời chia sẻ.

Trong cơn hoạn nạn, khó có thể kể hết những ân tình. Sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần mà mẹ con chị Thời đã nhận được từ người thân, bạn bè và cả cộng đồng đã nâng đỡ, giúp chị kiên cường vượt qua thử thách khắc nghiệt của số phận. Suốt mấy tháng qua, trong hành trình khôi phục sức khỏe và ổn định lại cuộc sống, chưa khi nào chị Thời cảm thấy cô đơn bởi chị cảm nhận những yêu thương luôn ở bên mình.

“Có những lúc đi chợ, nhiều người chỉ quen mặt thôi, không biết tên nhìn thấy tay mình băng bó là hỏi thăm. Có những bạn, mình chỉ mua có mấy chục nghìn tiền rau thôi, các bạn ấy nhất định không lấy tiền. Em cảm thấy được an ủi, động viên rất nhiều và nghĩ mình sẽ cố gắng vượt qua, sau này có sức khỏe sẽ làm điều gì đó tương tự để giúp đỡ được người khác” – chị Thời rưng rưng xúc động.

Xuân đến xuân đi theo một lẽ tự nhiên của đất trời, giống như cuộc sống luôn chảy trôi một cách vội vã, nhưng trong dòng chảy ấy không thiếu vắng những điều tốt đẹp, những yêu thương, đùm bọc, sẻ chia, để rồi cùng lan tỏa trong mỗi người ước vọng về một năm an lành, hạnh phúc…