Và rất nhiều thắc mắc khác đã được giải đáp tại Lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu cho mùa giải mới 2023, diễn ra ngày 26/12 tại Hà Nội.

Theo kết quả bốc thăm, đương kim vô địch Hà Nội sẽ đối đầu với CLB Viettel ngay ở lượt đấu đầu tiên và cuộc “derby thủ đô” nảy lửa này cũng chính là trận khai mạc giải đấu. CLB Khánh Hòa trong ngày trở về V.League, sẽ được thi đấu trên sân nhà, tiếp Đông Á Thanh Hóa. Trong khi đó, tân binh Công an Nhân dân sẽ đối đầu với TopenLand Bình Định.

“Đến giờ phút này vẫn là đội bóng Công an nhân dân vì thủ tục đang làm, đội bóng muốn chuyển đổi tên thành Công an Hà Nội tuy nhiên vẫn chưa xong” - ông Nguyễn Quốc Hội, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Công ty VPF, lý giải việc đội bóng tân binh chưa chính thức đổi tên thành Công an Hà Nội như dự kiến.

V.League 2023 sẽ áp dụng thể thức thi đấu theo 2 giai đoạn. Cụ thể, Giai đoạn 1, 14 CLB thi đấu vòng tròn một lượt để tính điểm, phân nhóm A (6 CLB nhóm trên) và B (8 CLB nhóm dưới). Giai đoạn 2, nhóm A thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, xác định các CLB Vô địch, Nhì và Ba. Nhóm B thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, xác định một suất xuống hạng Nhất. Đáng chú ý, quỹ thời gian chuẩn bị mùa giải mới chỉ có vỏn vẹn 2 tháng.

“Với quỹ thời gian hai tháng thôi nhưng các CLB cùng Công ty VPF đã triển khai rất là tốt. Cho đến thời điểm này thì trên 90% các kế hoạch đề ra thì chúng tôi cũng đã cùng các CLB thực hiện. Việc triền khai VAR tại Việt Nam thì đang được VPF, VFF và các đơn vị đối tác cung cấp, cũng như là về phía FIFA thì chúng tôi đã thực hiện theo đúng lộ trình, cũng như các bước mà FIFA quy định” - Tổng Giám đốc Công ty VPF Nguyễn Minh Ngọc khẳng định công tác chuẩn bị đang đảm bảo đúng tiến độ.

Chi tiết hơn, ông Nguyễn Minh Ngọc nêu thời điểm VAR được thử nghiệm là giai đoạn hai của mùa giải 2023. Liên quan tới việc mời trọng tài ngoại, Công ty VPF khẳng định, để tránh áp lực tâm lý cho trọng tài và CLB, sẽ tính toán mời một số tổ trọng tài ngoại cho các trận mang tính quyết định tới chức vô địch và xuống hạng. Bên cạnh đó, các quy định về cầu thủ nhập tịch hay Việt kiều cũng đang được gấp rút bàn thảo và đưa vào điều lệ trước ngày khởi tranh mùa giải mới.

“Với thể thức thi đấu chia giai đoạn thì chắc chắn các trận đấu sẽ gay cấn và hấp dẫn ngay từ những vòng đầu tiên. Thể thức này đã được áp dụng và thành công ở mùa giải 2020, và chúng tôi cũng hy vọng rằng mùa giải 2023, với thể thức như vậy thì các CLB sẽ tạo ra những trận cầu đầy cống hiến cho khán giả thưởng thức. Và với sự chuẩn bị chu đáo cũng như là bạo chi cho mùa giải mới, các CLB có sự đầu tư rất là tốt” - Tổng Giám đốc Công ty VPF chia sẻ.

V.League 2023 dự kiến khai mạc vào ngày 3/2/2023 và sớm kết thúc vào tháng 8 để hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam kịp chuẩn bị cho mùa giải chuyển giao 2023/2024, chính thức vận hành như lịch hoạt động của bóng đá châu Âu.