Trong công văn vừa gửi đi, phía Câu lạc bộ quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, đơn vị chủ quản của Lý Hoàng Nam, nêu rõ: “Với các mục tiêu mà Ban huấn luyện đã đặt ra cho vận động viên Lý Hoàng Nam trong năm 2023, đặc biệt là các suất tham dự vòng loại các giải Grand Slam danh giá trong năm, cụ thể gần nhất là giải Roland Garros diễn ra tại Pháp từ ngày 22/5 đến 11/6/2023. BHL đã có kế hoạch dài hơi cho vận động viên Lý Hoàng Nam để tham dự các giải khởi động trên sân đất nện từ đầu tháng 5. Nhưng thời gian diễn ra các giải khởi động trùng với thời gian diễn ra Đại hội TDTT Đông Nam Á (SEA Games). Vì vậy, Câu lạc bộ quần vợt Hải Đăng làm công văn này xin không cho HLV Trần Quốc Phong, chuyên gia Ivan Mirinda và vận động viên Lý Hoàng Nam được thôi không tham gia đội tuyển quần vợt Việt Nam”.

2022 là năm thành công nhất trong sự nghiệp quần vợt của Lý Hoàng Nam khi anh vô địch 4 giải Men’s Futures, bảo vệ thành công HCV đơn nam SEA Games, chuỗi thắng dài nhất năm với 24 trận liên tiếp do Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) công nhận; lần đầu tiên vào đến chung kết Challenger; 2 huy chương vàng Đại hội Thể thao Toàn quốc lần thứ 9.

“Nhờ ý thức, nhờ khát vọng, thành công của Hoàng Nam ngày hôm nay là lẽ đương nhiên. Kết quả Nam đạt được ngày nay là xứng đáng. Nguyện vọng của tôi với Nam đặt ra là cố gắng năm nay làm sao vào được vòng loại Grand Slam” - Ông Thái Trường Giang Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hải Đăng cho biết.

Đáng chú ý, đơn vị chủ quản của Lý Hoàng Nam gửi công văn vào thời điểm chỉ 2 ngày sau khi đội tuyển quần vợt nam quốc gia thất bại trước đội khách Indonesia trong trận Play-off lên Nhóm 2 Davis Cup. Tranh tài ở Bắc Ninh, có lợi thế chủ nhà nhưng đội Việt Nam thua 2-3, trong đó Hoàng Nam xuất sắc thắng tuyệt đối cả 2 trận đánh đơn. Và nỗi buồn thua trận càng lớn hơn bởi những khúc mắc ở khâu hậu cần. Cụ thể, đội tuyển không có tình nguyện viên hỗ trợ, không có xe đưa đón khiến cả đội phải đi bộ từ khách sạn đến sân và ngược lại, không có sự chuẩn bị về ăn uống trước, trong và sau trận đấu, tất cả các thành viên đều phải tạm ứng bằng tiền túi để tự lo.

Thắng thắn chia sẻ “bản thân rất buồn khi phải thi đấu trong điều kiện như vậy”, song Lý Hoàng Nam khẳng định chiến thắng của Indonesia là xứng đáng và lý do rút lui khỏi SEA Games 32 không liên quan gì đến chuyện ở Davis Cup: “Suốt thời gian vừa qua thì Nam chỉ tập trung vào đánh đơn nhiều, đánh đôi thì Nam không đún phong độ và thực sự đánh đôi không có tự tin. Cho nên thua rất nhanh. Nam biết là khi mà thua trận đôi sẽ rất là khó, tại vì trận cuối cùng mà để Tiến và anh Tuấn đều rất áp lực. Kết thúc như thế này thì cũng hơi đáng tiếc, nhưng mà mình phải chấp nhận vì đội Indonesia chơi hay hơn”.

Khép lại năm 2022, trên bảng xếp hạng quần vợt nhà nghề thế giới, Lý Hoàng Nam nằm trong Top 250. Năm 2022 kiếm được bao nhiêu điểm, thì năm 2023 phải bảo vệ bấy nhiêu, và muốn có thứ hạng cao hơn thì phải kiếm điểm nhiều hơn. Theo Lý Hoàng Nam, việc nâng cao thứ hạng ATP là nhiệm vụ tối thượng với bất kỳ một tay vợt nhà nghề nào: “Chỉ có top 150 thì bạn mới kiếm được tiền từ tennis. Vì từ top 150 đến 200 là vừa đủ cho VĐV có thể lo cho Coach, di chuyển, tiền khách sạn, còn để dư dả thì vào top 150, còn ngoài đó thì tất cả âm hết, các VĐV phải kiếm sponsor để được tài trợ đi thi đấu. Nó rất là khắc nghiệt ở chỗ đó nữa”.

Việc vào Top 150 là hành trình rất dài, còn năm nay Lý Hoàng Nam vẫn chỉ đặt mục tiêu Top 250. Nguyên nhân rất thực tế, đó là năm nay anh sẽ chỉ tham gia các giải thuộc hệ thống Challenger, không tham dự hệ thống giải Future vốn chỉ quy tụ các tay vợt Top 200, thậm chí là 500 và có khi ngoài 1.000. Lựa chọn hệ thống Challenger, Lý Hoàng Nam sẽ tranh tài với những tay vợt có thứ hạng cao hơn, từ đó học hỏi cao hơn về chuyên môn.

“Nam cũng nói với đơn vị chủ quản là Nam cố gắng thi đấu đến năm 30 tuổi. Vài năm nữa nếu mà Nam không vào được top 100 thì Nam sẽ nghỉ. Hiện tại Nam chỉ biết cháy hết mình vì tennis thôi!” – tay vợt số 1 Việt Nam nêu rõ.

Ngày 10/2, Lý Hoàng Nam cùng HLV Quốc Phong và chuyên gia Ivan lên đường đi Ấn Độ để tham dự 3 giải Challenger 100.