Tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu hàng năm của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch là một hoạt động quan trọng nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện tiêu biểu trong lĩnh vực này.

Hoạt động bình chọn được tổ chức với 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Cùng với bình chọn trực tiếp tại trụ sở Bộ VHTTDL với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, việc bình chọn trực tuyến cũng đồng thời được tổ chức tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn. Thời gian bình chọn trực tuyến trong 3 ngày tính từ 8h30 ngày 6/12/2022.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Văn hóa Phan Thanh Nam cho biết: "Ban tổ chức đã gửi công văn đề nghị đề cử các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu trong năm 2022 đến 30 đơn vị thuộc Bộ, 77 đơn vị cấp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương. Kết thúc thời gian đề cử, ban tổ chức đã nhận được công văn của 55 đơn vị với 111 sự kiện của các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và gia đình được các đơn vị đề cử”.

Danh sách 15 sự kiện được giới thiệu để bình chọn

Các sự kiện lĩnh vực văn hóa

1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021

2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022

3. Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”

4. Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp

5. Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

6. Hoạt động VH,TT&DL kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

7. Di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689 - 1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Các sự kiện lĩnh vực thể thao

1. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31

2. Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023

3. Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

4. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022

Các sự kiện lĩnh vực du lịch

1. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022

2. Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022

3. Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc

Sự kiện lĩnh vực gia đình

1. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Danh sách 15 sự kiện được giới thiệu để bình chọn bao gồm các sự kiện tiêu biểu nhất trong năm ở các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình, được Ban tổ chức tổng hợp, tham vấn ý kiến các đơn vị liên quan, báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hoạt động bình chọn có sự tham gia của đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, nhằm lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất.

Danh sách 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2022 sẽ được Ban tổ chức công bố sau khi tổng hợp kết quả bình chọn từ hai hình thức trên.