Triển lãm “Tìm kiếm Mexico” (#BuscandoMéxico) do Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM tổ chức, diễn ra từ ngày 7-16/3 đã giới thiệu 32 bức tranh sơn dầu khổ nhỏ (30x40cm) của họa sĩ nổi tiếng người Mexico Diego Rodarte, mỗi bức là một danh lam thắng cảnh tiêu biểu cho một bang của đất nước Mexico. Theo đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrin, đây là triển lãm quan trọng nhất mà Mexico từng giới thiệu tại Việt Nam trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Phóng viên VOV2 đã có cuộc trò chuyện với họa sĩ Diego Rodarte về triển lãm tranh đầu tiên của anh tại Việt Nam.

PV: Xin chào họa sỹ Diego Rodarte! Đây là lần đầu tiên anh đến Việt Nam. Anh có thể chia sẻ những cảm nhận của anh về đất nước của chúng tôi?

Họa sĩ Diego Rodarte: Xin chào anh! Đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đến Việt Nam, thực sự rất cảm xúc khi được đến đất nước tuyệt vời của các bạn. Tôi đã đọc rất nhiều tài liệu liên quan đến Việt Nam và có một chút hiểu biết về lịch sử Việt Nam. Tôi cũng rất vui mừng khi có cơ hội được giới thiệu về Mexico – đất nước của tôi thông qua Triển lãm “Tìm kiếm Mexico” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Triển lãm này có 32 bức tranh khổ nhỏ, thể hiện cho 32 bang của đất nước Mexico. Ngoài 32 bức tranh, triển lãm còn có thêm 6 đồ vật bằng gốm được tôi lựa chọn ngẫu nhiên tại các khu chợ khác nhau nơi tôi sinh sống tại Mexico City - Thủ đô của Mexico. Và tôi giới thiệu thêm 3 banner tranh khổ lớn được tôi vẽ để khai quát lại buổi triển lãm.

PV: Các tác phẩm tại triển lãm này được anh thực hiện như thế nào?

Họa sĩ Diego Rodarte: Phần lớn các tác phẩm trong triển lãm này được tôi thực hiện trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Khi đó tôi không thể ra ngoài và mọi nơi đều bị đóng cửa do quy định về dịch tễ. Chính vì thế nên tôi có thời gian và sự tập trung để hiện thực hóa các ý tưởng hội họa trong đầu mình. Cũng vì luôn khao khát ra ngoài mà không thể đi, tôi luôn tự hỏi: những phong cảnh này đã thay đổi như thế nào? Từ đó, kết hợp giữa những trải nghiệm, ký ức của bản thân với tư liệu tìm được trên Internet, tôi đã thực hiện 32 bức tranh được trưng bày tại triển lãm "Tìm kiếm Mexico".

PV: Anh có thể chia sẻ về phong cách, chất liệu hội họa và thông điệp mà anh muốn gửi tới công chúng thông qua triển lãm này?

Họa sĩ Diego Rodarte: Chất liệu chính được tôi sử dụng là sơn dầu trên vải, một số đồ vật khác có chất liệu bằng gỗ, nhựa, gốm... Triển lãm này đã được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới, khởi đầu là Warsaw, Ba Lan; diễn ra tại Vườn Điêu khắc Juan Soriano. Việt Nam là địa điểm thứ 2 tôi tổ chức triển lãm và tôi hy vọng sẽ còn đem được triển lãm đi nhiều nơi khác để giới thiệu về đất nước Mexico xinh đẹp của tôi.

2 trong số những tác phẩm trưng bày tại triển lãm "Tìm kiếm Mexico"

tabasco.png

yucatan.png

Thông qua triển lãm này, tôi muốn gửi đến thông điệp: Mexico là đất nước có nền văn hóa rất tương đồng và gần gũi với Việt Nam. Tôi nhận thấy, 2 đất nước chúng ta đều có nền văn hóa lâu đời, sâu sắc. Tôi còn nhận thấy một điều, Việt Nam và Mexico có nhiều phong cảnh tự nhiên rất giống nhau. Thông qua sự tương đồng đó, tôi hy vọng trong tương lai 2 đất nước sẽ có nhiều sự kết nối hơn.

PV: Anh cảm nhận như thế nào về phong cảnh đất nước chúng tôi? Liệu có đủ để gợi cảm hứng cho anh thực hiện một tác phẩm nào không?

Họa sĩ Diego Rodarte: Tôi vô cùng ấn tượng với cảnh quan thiên nhiên tại Việt Nam, và thực sự mong muốn thể hiện chúng trong một tác phẩm nào đó. Tuy thế, thời gian tôi lưu lại đất nước của các bạn không nhiều, nên có thể tôi sẽ tìm kiếm từ khóa “Việt Nam” trên Internet và thực hiện một bức tranh về Việt Nam. Tôi đã nhiều lần vẽ các tác phẩm của mình theo cách này. Tôi cảm thấy phong cảnh và khí hậu ở Việt Nam vô cùng thân thuộc, giống như ở Yucatan của Mexico.

PV: Xin cảm ơn họa sĩ Diego Rodarte về cuộc trò chuyện này.