Chỉ vì một phút bất cẩn hay sự cố ngoài ý muốn, những người bị tai nạn lao động có thể vĩnh viễn ra đi, với người còn sống cũng mang thương tật suốt cuộc đời. Với người thân của họ, đó là nỗi đau dai dẳng, khó nguôi ngoai.

Xác định rõ những thiệt hại to lớn do tai nạn lao động gây ra, trong nhiều năm qua, việc đảm bảo an toàn lao động luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT). Sự an toàn không chỉ vì bản thân mỗi một người lao động và gia đình họ mà còn là một giá trị, uy tín để làm nên thương hiệu của đơn vị.

Nghe chương trình tại đây

Truyền tải điện Hòa Bình, điểm sáng trong công tác An toàn lao động

8 năm gắn bó với công việc của người “lính truyền tải điện”, dẫu chưa thật dài, nhưng có lẽ cũng đủ thời gian để anh Nguyễn Hồng Phong, công nhân quản lý vận hành và sửa chữa Trạm biến áp 500kv Hòa Bình, Truyền tải điện Hòa Bình, thuộc Công ty Truyền tải điện 1 cảm nhận rõ nỗi vất vả cũng như các nguy cơ rủi ro của cái nghề từng được ví von là “ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời”. Và theo như anh Phong trong lĩnh vực truyền tải điện, công đoạn nào cũng tiềm ẩn những rủi ro chẳng hạn như cháy nổ các thiết bị, ngã cao khi thi công sửa chữa thiết bị, thêm vào đó là nguy cơ bị rắn cắn, ong đốt khi tham gia bảo vệ hành lang tuyến…Nguy hiểm luôn rình rập bởi vậy trong suốt 8 năm gắn bó với nghề, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, anh Phong cũng không cho phép mình được sơ suất dù chỉ là một lỗi nhỏ.

“Bản thân tôi luôn tuân thủ tuyệt đối các quy định quản lý vận hành trạm biến áp 500Kv, đồng thời qua các lớp tập huấn cũng là cách để trau dồi kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, anh Phong chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Giang, Giám đốc Truyền tải điện Hòa Bình cho biết: Địa bàn mà đơn vị đang được giao quản lý phần lớn đi qua khu vực đồi núi cao hiểm trở, các đường dây trải rộng trên địa bàn 8 huyện/thành phố của tỉnh Hòa Bình, huyện Mộc Châu và Vân Hồ của tỉnh Sơn La, huyện Chương Mỹ và Quốc Oai của thành phố Hà Nội, huyện Quan Hóa của tỉnh Thanh Hóa. Đây là tuyến đường dây “huyết mạch” của hệ thống điện quốc gia. Chính vì vậy để hoàn thành nhiệm vụ, đội ngũ công nhân, người lao động phải được đào tạo hết sức bài bản và khoa học.

Ở Truyền tải điện Hòa Bình, ngoài giám đốc là người trực tiếp phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động, đội ngũ cán bộ an toàn còn có lãnh đạo các đội trạm, các tổ sản xuất và toàn bộ mạng lưới an toàn vệ sinh viên, đều là cánh tay nối dài cho công tác an toàn vệ sinh lao động tại tất cả các vị trí sản xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Giang, ngay từ đầu năm Truyền tải điện Hòa Bình đã đầu tư đáng kể cho việc mua sắm trang thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, công nhân viên thao tác trên công trường

Ngoài ra đơn vị cũng thường xuyên chú trọng đến công tác cải thiện điều kiện lao động, cải tiến công nghệ, thiết bị và định kỳ khám sức khỏe, tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi nghỉ dưỡng giúp cán bộ công nhân viên luôn luôn yên tâm làm việc và cống hiến.

Anh Kiều Minh Hà, công nhân Đội đường dây Xuân Mai chia sẻ, với sự đầu tư quan tâm của đơn vị nên mỗi công nhân đều tự nâng cao trách nhiệm, ý thức, tác phong và thói quen làm việc an toàn trong quá trình lao động sản xuất. “An toàn trong sản xuất đó là yêu cầu bắt buộc vì mình, vì đồng nghiệp và vì sự phát triển bền vững của đơn vị”, anh Hà khẳng định.

Cùng với Truyền tải điện Hòa Bình, theo chia sẻ của ông Nguyễn Toàn Thắng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Truyền tải điện 1, với đặc thù lưới truyền tải điện trải dài khắp 28 tỉnh thành miền Bắc với 74 trạm biến áp, hơn 10000km đường dây, lưới truyền tải điện phân tán không tập trung, đi lại rất khó khăn nên Công ty truyền tải điện 1 đều yêu cầu tất cả các đơn vị phải đặt yếu tố an toàn lên trên hết.

Thực tế thời gian qua, Ban lãnh đạo Công ty cũng như tổ chức Công đoàn Công ty Truyền tải điện 1 tập trung thường xuyên các hoạt động kiểm tra giám sát, huấn luyện nâng cao ý thức người lao động trong vận hành, tập trung vào công tác phổ biến nhận diện đánh giá và kiểm soát rủi ro. Đặc biệt trong Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động năm 2022, Công ty đã tổ chức triển khai diễn ứng phó tình huống sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp công ty tại Truyền tải điện Đông Bắc 2, trong đó có điều động các đơn vị bạn tham gia. Kịch bản diễn tập sự cố tập trung vào tình huống thiên tai mưa lũ úng ngập tại trạm biến áp Đông Hoa và đường dây 220kV Đồng Hòa- Đĩnh Vũ , các tính huống thiên tai có nguy cơ không đảm bảo an toàn vận hành tại đường dây và trạm biến áp nhằm đánh giá khả năng ứng phó của các đơn vị theo phương châm 4 tại chỗ.

EVNNPT: Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động - Cảm ơn người lao động

Ông Trịnh Tuấn Sơn, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết: Hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2022, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã tổ chức một loạt các chương trình hướng đến người lao động đang ngày đêm miệt mài lao động trên các công trình trọng điểm, cấp bách tại các đơn vị vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, vất vả.

Ngoài các chương trình tọa đàm, nằm trong chuỗi các hoạt động của Tháng hành động, Công đoàn EVNNPT đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, trao "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; triển khai các hoạt động kết nối, đối thoại với Lãnh đạo Tổng công ty về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động, phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Đồng thời, trong tháng hành động, Công đoàn Tổng công ty cũng triển khai hoạt động "Cảm ơn người lao động"; tôn vinh, biểu dương công nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua.

Công đoàn EVNNPT đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, đảm bảo ATVSLĐ; tích cực hưởng ứng chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19".

Ông Trịnh Tuấn Sơn, cho rằng: Thông qua việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022 đã góp phần phát huy tính sáng tạo, khơi dậy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công nhân viên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tổng công ty và các đợn vị. Đồng thời, qua đó cũng cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của cán bộ công nhân viên.

Âm thầm, lặng lẽ mỗi người lao động, cán bộ công nhân viên của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia luôn sẵn sàng xông pha, bảo vệ an toàn cho từng trụ điện, từng mét đường dây, giúp dòng điện thông suốt. Và với họ nhiệm vụ chỉ hoàn thành khi không có những tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra.