Tiếp tục thông tin về tình hình người lao động Việt Nam bị thương trong vụ cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương, ở thành phố Bình Đông, huyện Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) xảy ra tối ngày 22/9, Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), hiện tình trạng sức khỏe của 3 lao động Việt Nam bị thương nặng tiến triển tốt. Những lao động bị thương nhẹ tiếp tục được điều trị tại các bệnh viện thuộc huyện Bình Đông và thành phố Cao Hùng, miền Nam Đài Loan (Trung Quốc).

Trong số 3 lao động bị thương nặng có 2 người đã tỉnh táo, nói chuyện được. Dự kiến, 1 đến 2 ngày tới sẽ được chuyển sang phòng điều trị thường, tạm thời không nguy hiểm tính mạng. Cả 3 lao động này hiện đều có người thân đang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) chăm sóc. Những lao động bị thương nhẹ hơn đang được điều trị, theo dõi tiếp.

Sáng nay (24/9), đại diện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã đến thăm hỏi, động viên người lao động Việt Nam bị thương đang điều trị tại bệnh viện Bình Đông và Cao Hùng; đồng thời làm việc với đại diện Công ty MG nhân lực Đài Loan (công ty tiếp nhận lao động) và đề nghị công ty phối hợp chăm lo sức khỏe cho các nạn nhân, ổn định tâm lý, đời sống của những lao động Việt Nam đang làm việc tại nhà máy; phối hợp với chủ sử dụng lao động sớm lên phương án sắp xếp việc làm cho những lao động Việt Nam làm việc tại nhà máy vừa xảy ra vụ hỏa hoạn.

Việc này, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cũng đã có chỉ đạo cụ thể. Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Cục cũng đang yêu cầu các doanh nghiệp cũng như là Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục phối hợp để sau khi người lao động được điều trị xong thì làm các thủ tục về chế độ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) yêu cầu các công ty môi giới và người sử dụng lao động ổn định điều kiện ăn ở cho người lao động, hướng dẫn các công ty hỗ trợ cho người lao động, bởi những lao động ở nhà máy này bị ảnh hưởng đến việc làm, nên trong trường hợp cần thiết có thể chuyển đổi chủ, đưa lao động đến các nhà máy khác làm việc.

Nghe thông tin ông Nguyễn Gia Liêm - Phó cục trưởng, Cục Quản lý lao động ngoài nước trao đổi tại đây:

Như tin đã đưa, trước đó, tối 22/9, tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương, ở thành phố Bình Đông, huyện Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) xảy ra vụ cháy nổ. 16 lao động Việt Nam đã bị thương do vụ hỏa hoạn gây ra, trong đó có 3 lao động bị thương nặng, 4 lao động bị thương trung bình và 9 lao động bị thương nhẹ.

Bước đầu, các cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc) đã hỗ trợ cho người lao động bị thương nặng 100 nghìn đài tệ; lao động bị thương mức trung bình được hỗ trợ 10 nghìn Đài tệ và người bị thương nhẹ nhận hỗ trợ ban đầu 5 nghìn Đài tệ./.