Tuổi già, sống an nhiên với con cháu

[VOV2] - Trong xã hội hiện đại, với phương châm sống vui, sống khỏe sống hạnh phúc, người cao tuổi đã phát huy được giá trị bản thân, nêu gương sáng cho con cháu và đóng góp cho cộng đồng xã hội.

Hoàng Hùng

Ngày nắng cũng như mưa, trên con đường quen thuộc quanh khu tập thể Bách Khoa, Hà Nội bà Vũ Thị Nhâm vẫn đều đặn đi bộ. Hôm bà đi một mình, hôm lại đi cùng vài người bạn già. Họ cùng nhau đi hết một vòng quanh khu tập thể rồi về sân tập. Dù năm nay đã 80 tuổi nhưng bà vẫn giữ dáng đi nhanh nhẹn khỏe khoắn. Hai vợ chồng bà sống rất an nhiên, vui cùng con cháu, thậm chí ông bà còn hỗ trợ tiền ăn học cho các cháu.

Trước đây, khi còn công tác dù công việc bận rộn nhưng bà vẫn luôn giao lưu với những người bạn trong khu tập thể. Thể nên, khi về nghỉ, bà vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động của phường, trong hội phụ nữ, hội chữ thập đỏ… Mới gần đây, khi tuổi cao bà mới dần rút lui để cho những người trẻ hơn tiếp cận công việc. Chưa khi nào bà thấy buồn hay áp lực trong cuộc sống kể từ khi về hưu. Còn ông Lê Minh Thoại, chồng bà – một cựu chiến binh – dù tuổi cao nhưng hoạt động cũng rất tích cực. Khi nghỉ hưu ông tiếp tục dạy Yoga cho rất nhiều người. Ông đi cả ngày để dạy Yoga, khi giao lưu với mọi người, mở rộng mối quan hệ, sức khỏe dẻo dai và thoải mái hơn.

Người cao tuổi về nghỉ nếu tham gia các hoạt động xã hội thì luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Khi ấy con cháu cũng yên tâm công tác không lo lắng về sức khỏe của cha mẹ. Đây cũng chính là suy nghĩ của bà Đỗ Thị Bích Thủy ở ngõ 6B, phường Thành Công, quận Ba Đình. Bà Thủy không chỉ tham gia các hoạt động thể dục thể thao mà những công việc chung ở phường bà cũng tham gia rất nhiệt tình. Mỗi chỗ bà đến đều tạo ra sự vui vẻ, tiếng cười luôn rộn ràng. Bà Đỗ Thị Bích Thủy cho biết, khi tham gia các hoạt động xã hội bà như khỏe hơn, do đó có thể phụ giúp các con chăm sóc cho cháu như đưa đón đi học hay nấu ăn.

Không chỉ là tập thể thao, những hoạt động thiện nguyện hay giao lưu giữa các câu lạc bộ thể dục thể thao đã kết nối những người cao tuổi, mở rộng thêm các mối quan hệ. Những buổi giao lưu thực tế giữa các câu lạc bộ thể thao đã giúp cho những người kinh doanh tự do như bà Nguyễn Thị Lan, ở phường Trung Liệt, Phố Thái Hà, quận Đống Đa thấy thật ý nghĩa. Cuộc sống vui hơn khi được giao lưu trao đổi với mọi người, được chia sẻ vui buồn trong cuộc sống, những kinh nghiệm hay…. Bà Lan cho biết khi giao lưu với các câu lạc bộ khác, bà biết thêm nhiều người trong nhiều lĩnh vực khá nhau, từ đó mở rộng hơn các mối quan hệ nên cuộc sống của bà lúc nào cũng sôi động.

Trong xã hội hiện nay, người già cần giữ gìn sức khỏe, tự tạo niềm vui cho mình và luôn chủ động về kinh tế sẽ giúp cho cuộc sống của họ không nhàm chán hay phụ thuộc. Khi đó, mỗi người cao tuổi sẽ biết cách tận thưởng cuộc sống một cách hiệu quả, để tạo cho mình một sự an yên và vui vẻ lúc về già.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người cao tuổi thích nghi để an vui

[VOV2] - Tuy đã bước vào tuổi nghỉ ngơi nhưng nhiều người cao tuổi vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, phát huy được giá trị bản thân và nêu gương cho con cháu.

Người cao tuổi sống tự chủ, độc lập trong xã hội hiện đại

[VOV2] - Trong xã hội hiện đại, với phương châm sống vui, sống khỏe, người cao tuổi đã phát huy được giá trị bản thân, nêu gương sáng cho con cháu và đóng góp cho cộng đồng xã hội. Xã hội càng phát triển thì cơ cấu gia đình hạt nhân cũng thay đổi.

Tin cùng chuyên mục