Dịp gần đây, rất nhiều người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhận được điện thoại của một người tự xưng là nhân viên thuộc Trung tâm y tế thông báo bị mắc Covid – 19 nhưng không lấy kết quả. Sau khi đối tượng nhận được câu trả lời rằng có sự nhầm lẫn, đầu dây bên kia đã đọc toàn bộ thông tin cá nhân của người nghe như: Ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, số điện thoại, thậm chí là địa chỉ nhà riêng… Tất cả những thông tin này hoàn toàn chính xác. Sau đó đối tượng cho biết, người nhận điện thoại đã bị đánh cắp thông tin cá nhân và đưa ra lời dọa dẫm về những vướng mắc pháp lý của bản thân khi bị người xấu sử dụng thông tin của mình.

Trong hoàn cảnh này, không ít người đã sợ hãi. Đoán được tâm lý, đối tượng hỏi có muốn kết nối với cơ quan công an không? Sau khi nhận được lời đồng ý, ngay lập tức đối tượng đã chuyển cuộc gọi cho một đối tượng khác tự xưng là công an phòng cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội. Kẻ này cho hay: Sẽ thực hiện các cuộc ghi âm, ghi hình qua điện thoại và có giá trị pháp lý giống như đến cơ quan chức năng trình báo. Cuối cùng là việc cung cấp mật khẩu OTP và lừa đảo. Thực tế, có những người đã bị mất tiền như sự việc của một người dân ở Hà Đông, Hà Nội đã bị mất tiền vì nghe điện thoại và được thông báo có liên quan đến đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy và đã có lệnh bắt giữ. Các đối tượng yêu cầu chị cung cấp tài khoản ngân hàng và mật khẩu để xác minh. Chị N. đã làm theo hướng dẫn của đối tượng thì phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị mất hơn 250 triệu đồng. Lúc này chị N. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn lợi dụng dịch bệnh mạo danh nhân viên y tế, cơ quan công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Mời quý vị và các bạn nghe bài viết tại đây: