Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho trẻ

[VOV2] -Trẻ em dưới 6 tuổi được xếp vào nhóm đối tượng ưu đãi đặc biệt, được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí. Tuy nhiên, thực tế, vẫn có nhiều trường hợp trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ Bảo hiểm y tế.

Thanh Tâm

Luật Bảo hiểm y tế quy định, trẻ em dưới 6 tuổi được xếp vào nhóm đối tượng ưu đãi đặc biệt, được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí.  Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn có khá nhiều trường hợp trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ Bảo hiểm y tế, chưa được hưởng đầy quyền và lợi ích khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Do bận rộn công việc, con cái chưa đi viện bao giờ nên từ trước đến nay, chị Nguyễn Thị Nụ ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội không biết con mình thuộc diện được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí.

Thực tế, nhiều trường hợp trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ Bảo hiểm y tế là do cha mẹ các em chưa tiếp cận được thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký thẻ Bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, quy định việc khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho trẻ theo đúng tuyến cũng là một rào cản khiến cha mẹ chưa đăng ký cho con. Bà Lê Thị Hòa ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có 2 cháu nhỏ dưới 6 tuổi, thuộc diện được cấp phát thẻ Bảo hiểm y tế cho biết, khi cháu ốm, gia đình thường đưa đến phòng khám tư nhân do thấy thuận tiện về thời gian, ít chờ đợi, thủ tục không phức tạp… nên không quan tâm nhiều đến việc đăng ký làm thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ.

Tuy nhiên, chị Trần Thị Lệ ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho rằng, khi sinh con ra thì cha mẹ cần đăng ký Bảo hiểm y tế ngay. Con cái mạnh khỏe, không ốm đau bệnh tật là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Chẳng ai muốn con phải nằm viện để sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế. Nhưng có tấm thẻ này để đi khám chữa bệnh, nhất là với những trường hợp bệnh nặng thì vẫn tốt hơn rất nhiều.

Theo quy định, trẻ dưới 6 tuổi khi đến các cơ sở khám chữa bệnh mà xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế sẽ được hưởng 100% chi phí và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật nếu đúng tuyến; Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp trẻ đi khám thông tuyến theo quy định; hưởng 60% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến tỉnh và được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú nếu trái tuyến trung ương.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì trẻ em luôn là đối tượng được bảo vệ, quan tâm đặc biệt. Với chính sách chăm sóc y tế nhân văn mà Nhà nước đã ưu đãi dành cho thế hệ tương lai thì các bậc cha mẹ có con nhỏ nên lưu ý để đảm bảo quyền lợi con em mình.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục