Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn kinh hoàng

Vào khoảng 16h07' ngày 5/4, tại khu vực ngã tư Võ Chí Công - Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa xe ô tô biển kiểm soát 29A-083.12 với 17 xe máy. Hậu quả, 18 người bị thương, được đưa đi cấp cứu kịp thời và đang điều trị tại bệnh viện.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với Công an quận Tây Hồ có mặt tại hiện trường điều tra và xác định, tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn là ông Hoàng Ngọc Vĩnh. Kiểm tra lái xe không phát hiện nồng độ cồn và âm tính với chất ma túy.

Cơ quan Công an xác định, chiều 5/4, ông Vĩnh điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 29A-083.12 chở vợ đi từ nhà ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội đến Bệnh viện Tim để khám bệnh. Đến 16h cùng ngày, lái xe đi về, trong khi điều khiển không kiểm soát được tốc độ nên đã gây tai nạn.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung điều tra, làm rõ vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyên nhân ban đầu được các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội xác định, do tài xế Hoàng Ngọc Vĩnh đạp chân phanh nhầm thành chân ga nên đã dẫn đến vụ tai nạn liên hoàn.

Lái xe có thể bị phạt 15 năm tù và phải bồi thường các thiệt hại khác.

Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông cho biết: Trong trường hợp người lái xe bị khởi tố, điều tra, truy tố về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự và Tòa án tuyên người này có tội thì tài xế có thể chịu các rủi ro về mặt pháp lý như sau:

* Trách nhiệm hình sự:

Điều 260 Bộ luật hình sự tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ quy định:

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Không có giấy phép lái xe theo quy định; Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Như vậy, về trách nhiệm hình sự (nếu có) của người lái xe phụ thuộc vào mức độ thiệt hại mà người này đã gây ra cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người này.

* Về trách nhiệm dân sự:

Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông cũng cho biết: Nếu bị tuyên là có tội, người lái xe còn phải bồi thường cho các những người bị hại các số tiền sau:

Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại; Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

* Trong trường hợp có người chết thì phải bồi thường thiệt hại về tính mạng

Luật sư Nguyễn Hữu Toại nhấn mạnh: Nếu có thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định thì người lái xe phải bồi thường chi phí hợp lý cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và các thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định./.