Làm thế nào để gia tăng mức độ an toàn khi sử dụng dịch vụ gọi thực phẩm, đồ ăn về nhà? TS.BS Trương Hồng Sơn- Viện trưởng Viện Y học ứng dụng VN sẽ chia sẻ: “Theo các khyến nghị của TG thì việc lây qua đồ ăn không cao nhưng vẫn phải đảm bảo các giải pháp an toàn. Các vật dụng đi kèm đồ ăn thường có túi và hộp đựng cũng như thìa đũa, giấy ăn, khách hàng cũng có thể sử dụng nếu trong bao gói cẩn thận, còn nếu mua về nhà có thể sử dụng đồ bát ăn, thìa đũa của nhà để đảm bảo an toàn”.

Thực phẩm khi mua về cần sơ chế, bảo quản cẩn thận, còn đối với các loại đồ ăn sẵn thì làm thế nào để đảm bảo an toàn? Theo Tổ chức Y tế thế giới, đun thức ăn ở nhiệt độ cao trên 70 độ có thể tiêu diệt phần lớn virus SARS-CoVy-2, do vậy, khi làm nóng đồ ăn sau khi nhận cũng là giải pháp tốt-BS Trương Hồng Sơn tư vấn.

Đồ ăn là một sản phẩm đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe mọi người, chính vì thế, quy trình chế biến, đơn vị cung cấp có cần phải tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm không. BS Trương Hồng Sơn cho rằng: Các khuyến nghị của WHO chưa cho thấy lây nhiễm virus qua thực phẩm nhưng rõ ràng lây qua đường giọt bắn, rồi giọt bắn có thể ở trên những dụng cụ bàn, bát đũa, nấu ăn… Hiện Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến nghị đầy đủ về vệ sinh bề mặt, dụng cụ thông thường hằng ngày, rửa tay, khẩu trang đúng theo các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Covid 19 tạo nên một cơ hội đầy tiềm năng cho các công ty giao thực phẩm. điều này cũng đồng nghĩa tần suất các hoạt động ăn uống bên ngoài giảm. Theo khảo sát của Nielsen Việt Nam về ảnh hưởng của COVID-19 đến hành vi của người tiêu dùng: 82% người tiêu dùng đã giảm tần suất các hoạt động ăn uống bên ngoài, nhường vào đó là bữa cơm gia đình thịnh soạn hơn. Các thực hành dinh dưỡng trong phạm vi gia đình cũng có chiều hướng tích cực. Người dân hình thành thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Vệ sinh bàn tay và các dụng cụ chế biến trong nhà bếp cũng cẩn thận và sạch sẽ hơn…

Những thay đổi trong thói quen sinh hoạt này vừa là yêu cầu nhưng cũng là sự thích nghi tự nhiên khi mỗi người đều đang đặt sức khỏe của bản thân và gia đình mình lên hàng đầu.