Ở trận chung kết môn Pencak Silat, hạng 50- 55kg, Hồng Ân đối đầu với võ sĩ Safira Dwi Meilani (Indonesia), mới giành HCV Pencak Silat thế giới.

Xét về trình độ, thực lực, bản lĩnh kinh nghiệm, võ sĩ Meilani vượt trội so với Hồng Ân, chưa đầy 20 tuổi, lần đầu tham dự SEA Games.

Ngay từ hiệp 1, Meilani lập tức vượt lên dẫn điểm, dù có lúc để Hồng Ân dẫn ngược với cách biệt 2 điểm, nhưng ngay các thành viên BHL đội tuyển Pencak Silat Việt Nam cũng thừa nhận rằng: “Chiến thắng sẽ thuộc về họ!”.

Ở cuối hiệp 1, Meilani bất ngờ bị dính chấn thương ở tay phải. Tuy vậy, nữ võ sĩ Indonesia vẫn nén đau, tiếp tục thi đấu và luôn duy trì khoảng cách điểm an toàn với Hồng Ân từ 7- 12 điểm.

Kịch tính được đẩy lên cao trào ở thời điểm võ sĩ Indonesia dẫn Hồng Ân 61- 43, khi trận đấu chỉ còn 26 giây là kết thúc, Hồng Ân bất ngờ thực hiện đòn khóa tay thành công đối với Meilani, buộc võ sĩ Indonesia bật kêu và chạy về phía BHL đội Indonesia.

Theo giải thích của HLV Nguyễn Văn Hùng, “việc trọng tài dừng trận đấu, sau đó quyết định tính thắng trận cho Hồng Ân là chính xác, vận dụng theo luật mới của Liên đoàn Pencak Silat thế giới”.

Bản thân Hồng Ân chia sẻ: “Thời điểm đó, em hiểu là khả năng lật ngược hầu như không thể. Khi đó, BHL có yêu cầu em phải đánh đòn mạo hiểm. Thời điểm tung đòn khóa tay, đối thủ di chuyển gần sát em và lỡ nhịp chân, nên em có áp sát và tung đòn ngay”.

“Đối thủ từng giành HCV Pencak Silat thế giới nên em hiểu là họ rất mạnh. Chị đó cũng rất nhanh và khỏe. Khi đó, cứ mỗi lần em thực hiện đòn đá cao thì họ lại ghi điểm được. Thực sự, lúc đó em cũng mệt quá rồi!”.

Ngay sau đó, BHL đội tuyển Pencak Silat Indonesia đã viết đơn khiếu nại lên Ban trọng tài điều khiển trận đấu. Chiếc HCV của Hồng Ân được “tạm treo” trong hơn 1 giờ đồng hồ, chờ các bên tham vấn và xử lý.

Đại diện đoàn TTVN là ông Hoàng Quốc Vinh – Phó Trưởng đoàn TTVN – trực tiếp đứng xử lý tình huống và can thiệp với phía Trọng tài, tránh nẩy sinh những quyết định bất lợi cho đội tuyển Pencak Silat Việt Nam.

Sau hơn 1 giờ bàn bạc, tranh luận và tham vấn các bên, Ban Trọng tài đã chính thức công nhận chiến thắng cho võ sĩ Hồng Ân.

Như vậy, võ sĩ sinh năm 2003 đã có tấm HCV đầu tiên ở lần đầu tiên tham dự SEA Games. Với đội tuyển Pencak Silat Việt Nam, đó là tấm HCV đầu tiên ở SEA Games 32.