Đây là lần đầu tiên Việt Nam có Liên hoan phim do một thành phố (Đà Nẵng) phối hợp với hội nghề nghiệp (Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh - VFDA) tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS Ngô Phương Lan - Giám đốc Liên hoan phim khẳng định, DANAFF hướng đến sự mới mẻ, trẻ trung đồng thời đưa giá trị nghệ thuật - điện ảnh đặc sắc từ thế giới đến với Việt Nam, cũng như từ Việt Nam ra với toàn cầu.

Ông Lê Trung Trinh, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh văn hóa nằm trong chiến lược phát triển bền vững, lâu dài của thành phố. DANAFF sẽ giúp hiện thực hóa chiến lược này.

Tham dự Liên hoan phim lần này có 26 bộ phim của Việt Nam và 10 bộ phim đến từ các nước trong khu vực, tranh tài ở hai hạng mục gồm: “Giải thưởng Phim châu Á-ASIAN Film Award” và “Giải thưởng Phim Việt Nam” với Hội đồng Giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh của Việt Nam và quốc tế.

Một số tựa phim tranh giải đáng chú ý trong hạng mục Phim châu Á gồm có "Thế chiến 3" (Iran), "Gangwon-do" (Hàn Quốc), "Joyland" (Parkistan), "Tro tàn rực rỡ" (Việt Nam)... Hạng mục Phim Việt Nam tranh giải bao gồm "Đêm tối rực rỡ," "Memento Mori: Đất," "Em và Trịnh," "Thanh Sói"...

Với chủ đề "Nhịp cầu châu Á," lễ khai mạc Liên hoan phim đã dành phần mở màn để tôn vinh 17 quốc gia tham dự cũng như các nền điện ảnh trên khắp thế giới.

Sự vinh danh được thể hiện qua màn nhảy hiện đại mở màn trên các giai điệu "Gangnam style," "Jai Ho"... và kết thúc bằng giai điệu đầy tự hào của "Việt Nam ơi".

Lễ khai mạc cũng mang đến hai ca khúc được dùng làm nhạc phim Việt Nam nổi tiếng trong thời gian gần đây, đó là "Diễm xưa" (sáng tác: Trịnh Công Sơn, nhạc phim "Em và Trịnh") và "Từ đó" (sáng tác: Phan Mạnh Quỳnh, phim "Mắt biếc"), lần lượt do hai diễn viên Avin Lu và Nakatani Akari thể hiện.

Sau đêm khai mạc, DANAFF sẽ diễn ra liên tục với nhiều hoạt động, bao gồm 86 buổi chiếu phim miễn phí tại rạp và ngoài trời, giao lưu với diễn viên, đạo diễn... kéo dài đến hết ngày 13/5.

Các thông tin chính thức về lịch chiếu đã được đăng tải trên trang web danaff.vn. Vé xem phim đã được phát miễn phí trong các ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc DANAFF 2023, BTC công bố cuộc thi Tôi yêu Việt Nam, kêu gọi tất cả người làm sáng tạo, nhà làm phim cả chuyên nghiệp lẫn không chuyên trên khắp mọi miền đất nước gửi đến những thước phim tuyệt đẹp về cảnh đẹp đất nước, con người, những khoảnh khắc văn hóa đẹp sắc để quảng bá đến bạn bè thế giới.

LHP châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất diễn ra trong 5 ngày, từ 9-13/5.