Sáng nay (16/3), Hội LHPN thành phố Hà Nội phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quản lý phát triển và bền vững tổ chức phát động cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” trên Báo Phụ nữ Thủ đô. Đây là cuộc thi thường niên được Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức hàng năm trên Báo Phụ nữ Thủ đô.

13 năm tổ chức, mỗi năm một chủ đề, cuộc thi có ý nghĩa tích cực đối với các cấp Hội Phụ nữ trong công tác tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc và Cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không- 3 sạch”, xây dựng nếp sống người Hà Nội thanh lịch văn minh.

Năm nay với chủ đề “Xây chắc nếp nhà”, cuộc thi như một diễn đàn để trao đổi kinh nghiệm tổ chức cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, nhằm tuyên truyền, tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo, từ đó đề ra những giải pháp ngăn chặn nguy cơ bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, bất bình đẳng giới… trong chính gia đình hiện nay.

Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô khẳng định: “Xây chắc nếp nhà” hướng tới khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của gia đình; phân tích sự biến đổi của gia đình Việt Nam trong tình hình mới; những tác động tích cực hoặc tiêu cực của xã hội tới gia đình; Lan tỏa, tôn vinh các giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp, phù hợp với cuộc sống hiện đại của gia đình Việt Nam; đồng thời đấu tranh với các hiện tượng, hành vi xấu, ảnh hưởng đến môi trường sống an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em từ trong gia đình. Kịp thời biểu dương những tấm gương làm tốt công tác gia đình, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em; gương gia đình Việt Nam ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, bình đẳng, không bạo lực...

Cuộc thi viết về “Các vấn đề gia thời nay” được phát động lần đầu tiên vào năm 2011 và ngay lập tức đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo độc giả Thủ đô và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Có thể nói cuộc thi đã thực sự đã trở thành “điểm hẹn” hàng năm để mọi tác giả chuyên và không chuyên cùng chia sẻ, góp thêm những giải pháp, kinh nghiệm nhằm xây dựng và bảo vệ mái ấm gia đình Việt.

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hà Nội cho rằng cuộc thi chính là cơ hội để lan tỏa mạnh mẽ các giá trị gia đình tới mọi tầng lớp nhân dân. "Thông qua cuộc thi sẽ tuyên truyền mạnh mẽ các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, văn hoá ứng xử gia đình, đặc biệt là đạo đức lối sống nhân cách của con người trong gia đình, để gia đình thực sự là tổ ấm, ngôi nhà an toàn cho mọi thành viên, nhất là phụ nữ, trẻ em. Đề xuất những sáng kiến kinh nghiệm để giữ gìn nét đẹp gia đình truyền thống kết hợp với các giá trị hiện đại trong thời kỳ hội nhập".

Với chủ đề “Xây chắc nếp nhà”, cuộc thi góp phần định hướng, gợi mở những ý tưởng phong phú để bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

Cuộc thi dành cho các độc giả mọi lứa tuổi của Báo Phụ nữ Thủ đô ở trong và ngoài nước; Các chuyên gia về lĩnh vực giới, gia đình, trẻ em; Cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân đang học tập, công tác và sinh sống trên địa bàn Thủ đô.

Bài dự thi có dung lượng không quá 1.500 từ, chưa được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, chưa đoạt giải trong bất cứ cuộc thi nào trước đây. Ban Tổ chức khuyến khích tác giả viết về nhân vật, câu chuyện có thật, kèm ảnh. Bài thi có chất lượng được tuyển chọn đăng trong chuyên mục Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” trên các ấn phẩm của Báo Phụ nữ Thủ đô và được trả nhuận bút theo quy định hiện hành của Báo.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Nhất: 3.000.000 đồng (Ba triệu đồng); 03 giải Nhì: 2.500.000 đồng (Hai triệu năm trăm ngàn đồng); 05 giải Ba: 1.500.000 đồng (Một triệu năm trăm ngàn đồng); 10 giải khuyến khích và chuyên đề: 1.000.000 đồng (Một triệu đồng).

Bài dự thi gửi đến Ban tổ chức qua địa chỉ email: xaychacnepnha@gmail.com hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: Báo Phụ nữ Thủ đô, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ tham gia Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XIII năm 2023.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 10/3-31/5/2023; Tổng kết và trao giải: Dự kiến trong tháng Trẻ em và vào dịp kỷ niệm 22 năm ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2023.