Ở trận ra quân của bảng C, Ả-rập Xê-út ngược dòng để đánh bại một ứng viên vô địch là tuyển Argentina và chỉ một ngày sau, tới lượt Nhật Bản làm được điều tương tự, ở bảng E, trước tuyển Đức vốn được đánh giá cao hơn rất nhiều. Cả 2 trận đấu diễn ra với cùng một kịch bản giống nhau đến kỳ lạ. Trong các trận đấu với Argentina và Đức, hai đại diện của bóng đá châu Á đều thủng lưới trước trong hiệp 1, từ chấm 11m, sau đó thắng ngược trong hiệp 2.

Giới chuyên môn có chung nhận định những chiến thắng này đều không đến nhờ may mắn mà Ả-rập Xê-út và Nhật Bản đều thể hiện được bản lĩnh, sự lỳ lợm và quan trọng nhất là tinh thần không bỏ cuộc. Trong khi những đối thủ của họ, Argentina và Đức, những nền bóng đá hàng đầu thế giới đã phải trả giá khi không biết tận dụng thời cơ, và một phần nào đó là sự “đủng đỉnh” sau những lợi thế lớn về tỷ số cũng như thế trận mà họ có được ở 45 phút thi đấu đầu tiên.

Xét về chuyên môn, những nhà cầm quân của hai đội tuyển Ả-rập Xê-út và Nhật Bản đã có những quyết định mang tính bước ngoặt trận đấu. Cầu thủ Ả-rập Xê-út và Nhật Bản đều duy trì được thể lực sung mãn, giúp họ có thể chơi lăn xả, bảo vệ thành quả trước sức ép nghẹt thở đến từ đối thủ và chìa khóa dẫn đến thành công chính là tinh thần thi đấu quyết tâm đến cùng.

Bóng đá Đức mà đại diện là đội tuyển quốc gia trước đây từng nổi tiếng với tinh thần thép, khiến nhiều đối thủ dù có ưu thế dẫn bàn nhưng rồi phải “ngậm ngùi” nhìn họ ngược dòng để giành thắng lợi cuối cùng. Ngày hôm qua, Nhật Bản đã thể hiện được chính tinh thần đó. Đừng quên, có đến 8 cầu thủ Nhật Bản tham dự World Cup 2022 thuộc biên chế các CLB Đức, trong khi chỉ có 7 thành viên hiện chơi bóng ở giải quốc nội. Điều đó đã giúp bóng đá Nhật Bản học hỏi được rất nhiều từ tư duy và phong cách của đối thủ, giúp Ritsu Doan và Takuma Asano, đều đang thi đấu ở Bundesliga đã ghi bàn vào lưới Manuel Neuer.

Tất nhiên, 1 chiến thắng chưa giúp Ả-rập Xê-út và Nhật Bản giành quyền đi tiếp. Với Argentina hay Đức, thất bại này cũng chưa phải là “thảm họa” bởi họ vẫn có khả năng tự quyết ở những vòng đấu còn lại. Hai chiến thắng được gọi là “địa chấn”, là “cú sốc” bởi so với bóng đá Nam Mỹ hay châu Âu, trình độ của bóng đá châu Á vẫn còn những khoảng cách, như thất bại của Qatar trước Ecuador ở trận khai mạc hay trận thua rất cách biệt của Iran trước tuyển Anh.

Hành trình tại World Cup 2022 còn dài, chiến thắng của Ả-rập Xê-út và Nhật Bản chắc chắn sẽ tiếp thêm động lực tinh thần cho những đại diện bóng đá châu Á vốn yếu thế tại đấu trường thế giới. Ngược lại, những đội tuyển được đánh giá là “cửa trên” cũng sẽ lấy đó làm bài học để tránh đi vào vết xe đổ. Nhưng trên hết, bản lĩnh và tinh thần của các tuyển thủ Ả-rập Xê-út và Nhật Bản mang đến cho ngày hội bóng đá thế giới những sự hấp dẫn ngoài sức tưởng tượng. “Không từ bỏ” sẽ là bài học cho những đội bóng đang đặt cho mình mục tiêu vươn tới đấu trường đỉnh cao, trong đó có bóng đá Việt Nam.