"Mẹ tôi đang ở Bình Phước để trông cháu cho cô con gái út, nhà chỉ có một mình ông. Sau một thời gian lập nghiệp ở Đà Nẵng, vợ tôi quyết định về quê chồng lập công ty và ở với bố chồng cùng 2 đứa con tôi. Đang làm ăn phát đạt, cô ấy phải nghỉ do dịch bệnh. Chẳng hiểu sao, khi vợ tôi ở nhà, bố tôi đã nảy sinh dục vọng với con dâu. Tháng trước, vợ tôi bị đau bụng nên cô ấy đã nhờ ông trông con và nằm trên giường nghỉ ngơi, lúc này, ông đã mò vào giường vờ hỏi han và sờ soạng vào vùng kín của vợ tôi. Chưa dừng lại ở đó, cách đây không lâu, vào một buổi sáng, khi vợ tôi pha sữa cho 2 đứa nhỏ và pha cho cả bố chồng, ông lại sàm sỡ vợ tôi. Cô ấy kháng cự, ông lại trơ trẽn nói để ông được thỏa mãn 1 lần, có sao đâu".

Đó là tóm tắt nội dung bức thư của một thính giả nam gửi đến chương trình. Ngay sau khi câu chuyện được phát sóng, thính giả và biên tập viên chương trình có vài lời chia sẻ với nhân vật như thế này:

Tôi biết, lúc này bạn đang rất khó xử "trở đi mắc núi, trở lại mắc sông" khi 2 người đó đều là những người mà bạn không thể tách rời, một bên là vợ và một bên là bố mình. Tôi nghĩ, chắc rằng khi nghe vợ kể lại câu chuyện này, bạn cũng thực sự hoang mang và suy nghĩ rất nhiều về hành vi của bố, đặc biệt khi bạn ở xa, không thể có hành động kịp thời khi ông có hành động trái luân thường đạo lý như vậy.

Tôi cũng có một vài thắc mắc, xin được nêu ra với bạn: Từ xưa đến nay, bố bạn là con người như thế nào trong cách đối nhân, xử thế với mọi người, nhất là con dâu, con rể trong gia đình? Thêm nữa, thời gian gần đây, ông có gì bất thường không, vì có thể, có những người đã cao tuổi nhưng có một chuyện gì đó trong cuộc sống cũng sẽ khiến tâm sinh lý thay đổi khiến hành vi của họ thay đổi theo.

Bạn có nói mẹ bạn hiện đang trông cháu ở xa, vậy bà có thường xuyên về thăm ông không? 2 người còn “chuyện ấy” hay không? Bạn đừng cười khi tôi hỏi điều này, vì theo một nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây cho thấy, mặc dù tần suất quan hệ tình dục thường giảm theo tuổi tác, nhưng trên thực tế tình dục ở người cao tuổi vẫn diễn ra với khoảng 40% đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 65 đến 80. Nếu tuổi cao nhưng vẫn còn ham muốn tình dục mà điều kiện bị hạn chế hoặc không có sự đồng thuận giúp sức của đối tác, không thực hiện được hành vi giao hợp… sẽ rơi vào tình thế thần kinh xung đột bất lợi, gây nhiều hệ lụy không tốt cho cả gia đình và xã hội. Và tôi đoán rằng, chắc bố bạn vẫn còn nhu cầu của “chuyện ấy” nhưng mẹ bạn lại đi trông cháu quá lâu, không về thăm ông nên bố bạn đã ở vào tình trạng xung đột thần kinh và đã có những hành động không hay với con dâu.

Trước tình trạng này, tôi cho rằng, bạn không nên nói chuyện của mình với mẹ hay bất cứ ai trong gia đình vì như vậy sẽ khiến tình cảm của các thành viên không còn trọn vẹn như xưa. Vả lại, năm nay ông cũng đã 70 tuổi rồi nên bạn và vợ cũng không cần phải “đao to búa lớn” mà hãy ứng xử đúng mực, mềm mỏng nhưng dứt khoát, làm tròn trách nhiệm của con dâu thì chính bản thân ông sẽ ngại và không dám quấy rối vợ bạn nữa.

Tôi nghĩ, điều cần làm lúc này là bạn hãy nói chuyện với mẹ về việc cần về quê sống cùng bố để ông bớt cảm thấy hiu quạnh. Vì thực tế, người già rất cần có người bầu bạn, chuyện trò, trong khi đó, các con đều bận với việc của riêng mình nên không có thời gian để “tiếp chuyện” các cụ. Cũng có thể câu chuyện của các con không hợp chuyện sẽ khiến các cụ ít trao đổi, chuyện trò nên sẽ cô đơn trong chính ngôi nhà của mình. Khi “chuyện ấy” được giải tỏa, ông sẽ minh mẫn hơn, sức khỏe cũng tốt hơn. Còn việc ra ở riêng, tôi nghĩ điều này cũng tốt, tuy nhiên, cũng không nên ở quá xa ông, phòng khi ông ốm yếu có thể qua lại chăm sóc, làm tròn nghĩa vụ con cái, bạn nhé./.

Mời quý vị và các bạn nghe chương trình tại đây: