Với mong muốn được góp sức xây dựng quê hương, đông đảo người cao tuổi vẫn lặng lẽ làm việc. Tùy theo sức khỏe và khả năng, các cụ cống hiến theo một cách riêng.
Nghe bài viết dưới đây:
Thôn Lương Tuyền, xã Bất Bạt, Hà Nội là nơi có lượng lớn người dân mang dòng họ Trần sinh sống. Ông Trần Bô, đại diện của dòng họ cho biết, ai nấy đều tự hào khi mang họ Trần. Bởi nhiều năm nay, người họ Trần không chỉ được biết đến với truyền thống đoàn kết mà còn có ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
“Con cháu trong dòng tộc đều ngoan, chấp hành tốt pháp luật, quy định của địa phương”, ông Bô tự hào.
Ông Bô chia sẻ, kết quả đó ngoài sự cố gắng của mỗi cá nhân còn nhờ sự khuyên răn thường xuyên từ những người cao tuổi trong gia đình. Với dòng họ, mỗi dịp họp họ, những người có uy tín đều quán triệt tới các hộ gia đình về việc thực hiện hương ước, quy ước của làng, tích cực phối hợp với lực lượng công an khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về an ninh trật tự tại địa phương.
Thiếu tá Lương Minh Tân, Công an xã Bất Bạt cho biết không chỉ riêng dòng họ Trần, những người cao tuổi, người có uy tín tại địa phương đều tích cực khuyên bảo, làm gương cho con cháu trong việc giữ gìn an ninh trật tự. Những việc làm, lời nói tuy nhỏ nhưng đã góp phần hiệu quả trong việc giữ gìn bình yên cho thôn, xóm.
Đặc biệt, nhờ sự góp sức của người cao tuổi, trưởng các dòng họ, lực lượng công an cơ sở còn kịp thời phát hiện, xử nhiều vụ việc.
Nhiều mâu thuẫn, nhờ có người cao tuổi đứng ra làm trung gian đã được hòa giải ngay tại cộng đồng. Thông qua đây, mối quan hệ giữa chính quyền với Nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ngày càng khăng khít.
“Xã có nhiều mô hình dòng họ tự quản. Nhờ các bác với uy tín của mình đã quán triệt với các hộ trong dòng tộc nên các thành viên trong mỗi gia đình đều chấp hành tốt chính sách pháp luật”, Thiếu tá Lương Minh Tân đánh giá.
Tương tự, xã Dương Hòa, Hà Nội hiện có số người mang dòng họ Phí sinh sống lên tới hàng nghìn người. Đây là chia sẻ của ông Phí Văn Khang, thành viên Hội đồng dòng tộc tại địa phương.
“Tại xã Dương Liễu cũ, nay là xã Dương Hòa, dòng họ Phí rất lớn, khoảng 1.100 đinh, chưa kể con gái và con dâu”, ông Phí Văn Khang tự hào.
Ông Khang cho biết, người họ Phí rất tự hào về truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái.
Nhiều năm qua, tại địa phương, dù số lượng thành viên lớn nhưng dòng họ không có trường hợp nào vi phạm pháp luật. Hơn thế, nhiều người còn học hành, thành đạt.
Theo ông, kết quả ấy có phần đóng góp của người cao tuổi, người có uy tín trong dòng họ. Không chỉ trực tiếp dạy bảo, làm gương cho con cháu, một số người cao tuổi họ còn đứng ra thành lập Quỹ khuyến học dòng họ.
“Chúng tôi thành lập Quỹ khuyến học từ năm 2.000. Hàng năm, Hội đồng dòng tộc tổ chức biểu dương, khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt”, ông Khang cho biết.
Cứ như vậy, bằng những việc làm nhỏ nhưng thiết thực và ý nghĩa, thậm chí đôi khi chỉ là lời dạy bảo hay lối sống mẫu mực, người cao tuổi đã giúp cho mỗi gia đình là một mái ấm, quê hương yên bình.
