Chồng làm nghề lái xe, vợ làm thuê cho cửa hàng cắt tóc gội đầu với 2 đứa con nhỏ, cuộc sống gia đình anh Lê Bá Thành ở Hà Đông, Hà Nội tuy không khá giả gì nhưng cũng đủ chi tiêu. Cuộc sống cứ thế đều đều trôi qua cho đến khi dịch Covid-19 lần thứ tư ập đến. Giãn cách xã hội, vợ phải ngồi nhà, công ty chồng công việc không ổn định, sụt giảm thu nhập, cả gia đình phải ăn vào số tiền tiết kiệm ít ỏi.

Đúng lúc cuộc sống đang bí bách, anh Thành được công ty thông báo được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ. "Cũng may là công ty có Bảo hiểm thất nghiệp, được hỗ trợ mấy triệu đồng, nói chung giúp gia đình bớt được phần nào, chi tiêu trong nhà cũng qua được 1-2 tháng dịch.", anh Thành vui mừng chia sẻ.

Với thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 10 năm nên số tiền mà anh Thành nhận được từ Quỹ BHTN ở mức cao nhất là 3 triệu 300 ngàn đồng. Khoản tiền này đã giúp gia đình anh trang trải cuộc sống, phần nào vơi bớt đi những khó khăn do dịch bệnh kéo dài mấy tháng qua. Hơn nữa, theo anh Thành thủ tục để nhận tiền hỗ trợ cũng hết sức đơn giản, thuận tiện, nhất là với những người lao động có số tài khoản cá nhân như anh.

"Nói chung người lao động có BHTN là điểm tựa cho mình, giúp cho mình vượt qua khó khăn những lúc mình nghỉ việc do dịch giã.", anh Thành chia sẻ.

Không chỉ anh Thành mà rất nhiều người lao động đều cảm thấy phấn khởi khi nhận được khoản tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, trong thời gian giãn cách xã hội, công ty ngừng hoạt động nên chị Phương Hoa ở Thanh Hóa không có thu nhập. Khoản tiền hơn 2 triệu là nguồn động viên giúp chị vơi bớt nỗi lo cơm áo. Hiện nay, dù chưa nhận được tiền trợ cấp nhưng Công ty chị Hoa đã làm hết các thủ tục, cuối tháng 10 là nhận được.

"Khoản tiền này thực ra không nhiều nhưng nó là nguồn động lực cho người lao động như chúng tôi. Thực sự cả chủ lao động và những người lao động mua bảo hiểm thất nghiệp những lúc như thế này thực sự rất cần thiết. Số tiền này được động viên trong những lúc khó khăn, thực sự rất vui.", chị Hoa bày tỏ.

Anh Tuấn - một công nhân ở Bắc Giang phấn khởi khoe tin nhắn nhận được 2.100.000đ tiền trợ cấp với thời gian đóng BHTN được 20 tháng. Không chỉ là sự động viên cho người lao động, anh Tuấn còn nhận thấy 1 ý nghĩa khác nữa của khoản hỗ trợ BHTN trong giai đoạn hiện nay: "BHTN có thể giúp bớt đi được tệ nạn trộm cắp trong xã hội bởi vì mọi người mà thất nghiệp thì xảy ra trộm cắp này nọ, có thể túng quá làm liều."

“Khoản tiền này không chỉ là sẻ chia về tài chính mà còn là sự động viên tinh thần đối với bản thân tôi”, lời tâm sự này của anh Tuấn cũng là tiếng lòng tất cả những người lao động được hưởng tiền trợ cấp từ Quỹ BHTN trong giai đoạn mất việc vì dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Quỹ BHTN còn hỗ trợ người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 giảm mức đóng BHTN cho người lao động. Ông Lê Hùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, với 386 nghìn doanh nghiệp được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào quỹ BHTN trong 12 tháng thì số tiền dự kiến sẽ là trên 8.000 tỷ đồng. Với số tiền giảm đóng này, DN sẽ có thêm chi phí sử dụng cho công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp cho NLĐ, đầu tư vào sản xuất kinh doanh góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho NLĐ.

Tạo thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đang phát huy hiệu quả trong bối cảnh thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.